Cách làm dưa góp muối giòn thách thức món chiên xào nhiều dầu mỡ
Một hũ dưa góp muối tuy là phụ nhưng lại giúp món chính được ngon hơn, ăn được nhiều hơn. Đặc biệt nếu mâm cơm có món chiến rán hay xào, kho, chỉ một bát dưa góp muối sẽ giúp cả gia đình đỡ ngấy, cứ gọi là “tuyệt vời ông mặt trời”.
Cách làm dưa góp muối giòn
Độ khó: 5/10
Bạn cần chuẩn bị
– 200 g đu đủ
– 200 g cà rốt
– 100 g củ kiệu
– 100 g hành tím
– 200 g su hào
– 500 g đường cát
– Nửa lít nước mắm
– Bột ngọt, muối, ớt trái
Bước 1“>Bước 1. Khi làm dưa món, nên chọn củ kiệu thân rộng, đuôi nhỏ, có eo, không nên chọn củ kiệu to, nhiều nước. Kiệu bỏ rễ và rửa sạch, hành tím lột vỏ để nguyên củ, ớt rửa sạch.
Bước 2“>Bước 2. Gọt vỏ đu đủ, cà rốt, su hào, xắt miếng nhỏ hoặc tỉa hoa, có thể dùng dao răng cưa để xắt miếng, trông dưa món sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 3“>Bước 3. Chuẩn bị một thau nước sạch pha với 2 muỗng cà phê muối, cho rau củ vào ngâm trong 20 phút. Hết thời gian, với rau củ ra xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh rồi để cho ráo. Ngâm nước muối giúp loại bỏ mùi hăng trong rau củ để khi làm dưa món sẽ ngon hơn.
Bước 4“>Bước 4. Mang đu đủ, su hào, cà rốt, củ kiệu, ớt, hành tím đi phơi nắng trong khoảng 20 tiếng. Phơi đến khi rau củ khô và teo lại là có thể tiến hành bước tiếp theo.
Bước 5“>Bước 5. Đun nửa lít nước mắm với 500 g đường, chờ nước mắm sôi thì cho 2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Tắt bếp gas và để hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn.
Bước 6“>Bước 6. Rau củ phơi nắng xong trụng sơ qua nước sôi để rửa sạch bụi bẩn, vớt ra để ráo. Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín, xếp rau củ vào rồi rưới nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng thanh gài sao cho rau củ không nổi lên trên mặt nước. Chờ khoảng 5 – 7 ngày cho thấm gia vị là bạn có thể thưởng thức dưa món rồi.
Dưa góp muối ăn giòn, vị chua ngọt hòa quyện là xúc tác khai vị, ăn kèm cho bữa ăn nhà luôn ngon cơm.