Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Bởi Tâm
Spread the love

Mứt tắc (quất) làm theo công thức dưới đây sẽ vừa ngọt vừa thơm, vàng óng rất đẹp mắt, không lo bị đắng. Mứt tắc(quất) còn có tác dụng trị ho rất tốt nên tết năm nay chị em tự làm mứt tắc tại nhà đãi khách và cả nhà ngay nào!

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Nguyên liệu:

– 1kg tắc (quất) chín

– 800gr đường vàng hoặc đường trắng

– 1 thìa cà phê vôi bột

– Muối

– Nước

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Cách làm:

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Tắc chọn những quả chín vàng để mứt có màu vàng đẹp mắt, rửa sạch tắc rồi ngâm muối loãng 30 phút, sau đó sả lại cho sạch rồi để ráo.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Vôi bột hòa với 1,5 lít nước, sau đó để cho nước vôi lắng cặn.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Dùng dao khứa dọc trên quả tắc tạo những khe nhỏ đều nhau, ấn dẹt cho ra hạt tắc và loại bỏ bớt nước tắc.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Cho tắc vào âu, chắt nước vôi trong đổ vào, ngâm khoảng 6 tiếng rồi đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Ngâm tắc với đường, đợi cho đường tan hết là có thể đem đi xào

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Nấu sôi tắc và nước đường, đun 5-7 phút nữa thì vặn lửa nhỏ để mứt sôi lăn tăn để tắc ngấm đường. Khi nước cạn dần và sánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Gắp tắc ra vỉ hoặc khay rồi đem hong trong lò nướng 100 độ C, hong khoảng 40-50 phút hoặc có thể phơi nắng tới khi thấy mứt dẻo và khô như ý muốn là được.

Làm mứt tắc (quất) dẻo ngọt không bị đắng cho ngày Tết

Sau khi hoàn thành thì cho mứt tắc vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô thoáng, dùng dần.

Chúc các bạn thành công!