Cách ngâm sấu ngon giòn, không bị nổi váng

Bởi Tâm
Spread the love

Sấu ngâm đường là món giải khát rất được ưa chuộng khi hè đến. Những ngày hè nóng nực mà được uống một cốc nước sấu mát lạnh, có vị chua dìu dịu của sấu, mùi thơm của gừng thì còn gì bằng.

sau-ngam2

Hãy để lamthenao mách bạn cách ngâm sấu vừa ngon, giòn để lâu lại không bị nổi váng nhé

Nguyên liệu:

– Sấu: 1kg

– Đường: 1kg (đường vàng hay đường trắng đều được)

– Gừng: 2-3 củ

– Lọ đựng bằng thủy tinh (nên rửa sạch và phơi khô bình từ trước)

Thực hiện:

Để ngâm sấu ngon và giòn, không nổi váng thì bạn cần biết cách chọn sấu cũng như sơ chế sấu. Nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.

– Sấu sau khi mua về đem cạo sạch vỏ, ngâm vào nước để sấu không bị thâm

– Sấu sau khi cạo vỏ đem rửa sạch và dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, làm như vậy sẽ giúp món sấu ngâm đường nhanh được ăn hơn. Chú ý làm thật khéo léo để phần vỏ không bị đứt ra khỏi hột.

– Khía xong quả sấu nào, bạn cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. Nếu quả sấu còn non thì bạn để nguyên quả và dùng dao khía thành 2 đường bao quanh quả sấu.

Cách ngâm sấu ngon giòn, không bị nổi váng

– Sau đó, bạn mang sấu đi xả với nước lạnh cho sạch.

– Đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu hơi ngả màu vàng thì tắt bếp, không trần lâu quá sấu sẽ bị nhũn. Sau đó bạn đổ sấu ra rá cho nguội và ráo nước.

– Cho 1 lớp sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ 1 lớp đường và lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường.

– Để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo và đậy kín khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy.

– Chắt hết nước sấu ra một chiếc nồi, thêm một chút muối và đun sôi lên, thả thêm một ít gừng đập dập lên cho thơm.

– Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì tắt bếp và đợi cho nước nguội rồi đổ trở lại bình thủy tinh ngâm cùng với sấu.

Ngoài ra, có một cách nữa đó là bạn cũng có thể đun sôi nước đường trước, khi nước đường sôi, bạn thả gừng đập dập vào sau đó tắt bếp. Đợi nước đường nguội hẳn thì mới đổ sấu vào ngâm.

Sau khoảng 3-4 ngày là bạn đã có những cốc nước sấu ngon tuyệt để thưởng thức rồi.

SONY DSC

Chúc các bạn thành công!