Bữa tối ngon miệng với món ốc om chuối đậu

Bởi Tâm
Spread the love

Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê. Ấy vậy mà ngày nay trong nhiều bàn tiệc, bạn có thể thấy một nồi ốc om chuối đậu được đặt lên như chứng tỏ vị thơm ngon của nó đã đi vào lòng bao thực khách. Món ốc chuối đậu có vị thơm ngon đặc trưng, cực kỳ hấp dẫn. Từng con ốc giòn dai cùng vị bùi bùi của chuối, vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến cho bữa cơm ngày cuối tuần mát trời trở nên ngon miệng hơn.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 1

Món ốc chuối đậu ngon cần nhiều nguyên liệu dân dã và đậm chất Việt Nam. Cách nấu món này cũng khá kỳ công bởi phải sơ chế riêng lẻ nhiều nguyên liệu. Nhưng cũng chẳng phải quá khó để làm.

Cách nấu ốc om chuối đậu

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

  • Ốc nhồi: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Nghệ: 1 củ
  • Mẻ: 1/2 bát con
  • Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
  • Hành khô, tỏi khô vừa đủ
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá
  • Dầu ăn

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 2

Bước 1“>Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Hành, tía tô và lá lốt bạn đem rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 3

Bước 2“>Bước 2. Chuối xanh, bạn chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn đem gọt vỏ, thái miếng vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Sau đó, bạn cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 4

Bước 3“>Bước 3. Ốc nhồi sau khi mua về, bạn đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Cứ làm như vậy cho đến khi hết số ốc thì bạn lấy muối và dấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Sau đó, bạn lấy dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 5

Cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy nhiên ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà không bị dai.

Bước 4“>Bước 4. Thịt ba chỉ bạn đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ.

Bước 5“>Bước 5. Đậu phụ bạn đem thái miếng vuông rồi đem rán vàng.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 6

Bước 6“>Bước 6. Phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín. Nghệ thì bạn đem giã nhỏ và lọc lấy nước nhé.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 7

Bước7“>Bước7. Cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Bạn đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó bạn đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 8

Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon thôi rồi!

Cách nấu ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm ngày se lạnh 9

Lưu ý: Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng hơn. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loại giun sán, vì thế trong hướng dẫn cách nấu món ốc chuối đậu này, chúng tôi có một lưu ý cho bạn đó là món ốc phải được nấu chín hẳn, tuyệt tối không dùng tái nhé.

Chúc bạn thành công với món ốc chuối đậu nhé!