5 món ngon đặc sản Hà Nội nhất định bạn phải thử
Khi bạn đặt chân đến Hà Nội thì nhất định phải thử các món ăn đặc sản của người dân Hà thành. Có rất nhiều món ăn ngon từ các cửa hàng sang trọng đến các món ăn dân dã thường ngày, các quán vỉa hè hay người bán rong. Nếu bạn ở lại lâu thì chắc chắn sẽ có nhiều món ăn khiến bạn không thể quên.
Hôm nay mình giới thiệu 5 món ăn đặc sản Hà Nộicác bạn nên thử khi dạo quanh phố, các bạn cùng để ý nhé, các món ăn này đều rất gần gũi với các bạn sinh viên ấy.
1 Phở Hà Nội
Một món ăn truyền thống của Việt Nam và quen thuộc với người dân Hà Nội. Mỗi buổi sáng các quán phở sẽ đông nghẹt với mùi thơm nức mũi từ hương vị phở. Những ngày trời mát mà thưởng thức bữa sáng bằng một tô phở nóng thì tuyệt vời.
Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,.. tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở còn được ăn kèm cùng hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó mùi tàu là loại lá đặc trưng của phở.
Phở có nhiều loại, bên cạnh phở bò phổ biến còn có phở gà, phở heo, phở tôm… Chính những hương vị đậm đà của nước dùng và ấm áp của một tô phở nóng hổi làm cho những người con Hà Thành cứ đi xa lại nôn nóng trở về quê hương để thưởng thức một tô phở nóng.
Hà Nội có nhiều quán phở nổi tiếng như Phở Cồ Cử: trên đường Liễu Giai cắt Kim Mã; phở Mậu Dịch phố Lý Quốc Sư, phở Thìn ở Lò Đúc… Du khách có thể chọn bất cứ quán phở nào đó để làm điểm đến dừng chân cho mình tại Hà Nội.
2 Bún đậu mắm tôm
Một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn khi nhắc đến Hà Nội chính là món bún đậu mắm tôm. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là bún, mắm tôm, đậu rán, một ít lát chả giò và rau thơm.
Chính vì thế mà món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội được rất nhiều học sinh, sinh viên và người dân lao động ưa chuộng. Biến tấu một chút từ món ăn này, du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ăn kèm với chân giò luộc, chả cốm, nem… cũng tạo nên một món ăn khá hấp dẫn.
Với vị thơm đặc biệt chỉ có ở mắm tôm, vị giòn của đậu rán, thêm một chút xanh từ rau thơm sẽ phải khiến những thực khách khi thưởng thức món ăn này sẽ lại muốn thưởng thức thêm một lần nữa.
Du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ở 104 C3 khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy; bún đậu đầu phố Phan Phù Tiên; bún đậu Việt, Hàng Khay…chắc hẳn du khách sẽ luôn nhớ tới món ăn thơm ngon, hấp dẫn khi rời xa Hà Nội.
3 Bún ốc
Bún ốc là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của người dân Hà Thành, có thể dùng làm bữa sáng hay trưa, tối đều có thể được. Đây cũng là món ăn đặc trung cho nét văn hóa ẩm thực Hà Nội.
Thành phần không thể thiếu trong món bún ốc là ốc, bún, dấm bỗng,đậu phụ, cà chua, hành và lá tía tô, thêm một ít rau sống. Tô bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ rán, rau sống…
Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người. Bún ốc với hương vị đậm đà khiến du khách đến đây cứ đi xa là nhớ.
Du khách khi đến Hà Nội có thể thưởng thức món bún ốc ở khu vực Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), bún ốc bà Sáu 73A phố Mai Hắc Đế…
4 Bún chả
Bún chả là món ăn ở miền Bắc Việt Nam, phổ biến nhất là ở Hà Nội. Món ăn này có nét tương tự như món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước dùng có vị thanh nhẹ hơn.
Bún chả thường có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Được mướng trên than củi. Bún dùng trong chả thường là bún rối, thường vắt thành những cuộn chặt, vừa một lần gắp. Bún ăn kèm với rau sống. Khi bày trên bàn ăn sẽ gồm 2 bát: một bát là bún và một bát là chả hòa với nước mắm pha loãng cùng đu đủ, cà rốt…
Để thưởng thức món bún chả thanh tao tại Hà Thành, du khách có thể đến quán bún chả Đắc Kim, phố Hàng Mành; bún chả Duy Diễm, bún chả Sinh Từ
5 Kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đặc biệt làm say lòng không biết bao thế hệ người Hà Nội và làm cho những con người này phải lưu luyến nhớ về khi phải chia xa. Những ai một lần đến Hà Nội và được thưởng thức kem Tràng Tiền thì khó có thể quên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng rất riêng của Hà Nội – vừa đứng vừa ăn kem.
Kem Tràng Tiền nổi tiếng với vị béo ngậy với những hương vị khác nhau từ sô cô la, đậu xanh, cốm, sữa, vani… vừa hiện đại, vừa truyền thống hòa lẫn trong một cây kem mát lạnh. Kem Tràng Tiền ra đời từ năm 1958 và từ đó đến nay luôn nhận được sự tin yêu từ phía thực khách không chỉ người Hà Nội nói riêng và bất cứ du khách nào khi xa Hà Nội cũng không thể quên được món kem Tràng Tiền.
Kem Tràng Tiền đông nhất là vào mỗi chiều tối, từ học sinh đến người đi làm, từ trẻ đến già đều hội họp đến nơi đây, chen chân mua cho mình được một cây kem béo béo, lạnh lạnh như một cách giải stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Đó dường như đã trở thành một thói quen trong đời sống của người dân Hà Nội.