5 loại thực phẩm giúp giảm những cơn đau
Chúng ta bị đau bụng có thể bởi nhiều nguyên nhân như: ăn uống không hợp vệ sinh, ăn đồ ăn lạ miệng hay do bụng có giun, thời tiết trở lạnh hoặc thậm chí có những người đau bụng khi stress.
Đau bụng là một chứng bệnh vô cùng khó chịu khi không chỉ mang lại cảm giác đau đớn làm giảm năng suất học tập và làm việc mà đôi khi còn có những triệu chứng đi kèm như: buồn nôn, ợ chua ợ nóng, đi ngoài… Nếu bạn là người thường xuyên mắc phải các vấn đề về dạ dày và đã quá mệt mỏi với việc phụ thuộc vào thuốc để vượt qua các cơn đau hoặc triệu chứng đi kèm thì hãy đọc bài viết dưới đây về 5 loại thực phẩm “kì diệu” được các chuyên gia tin rằng có thể xoa dịu các cơn đau và ổn định lại đường tiêu hóa.
1. Chuối
Tại sao chuối vẫn thường xuyên được các vận động viên tennis chọn là một trong những thực phẩm bổ sung nặng lượng hiệu quả trong mỗi buổi tập? Đó là vì chuối dễ tiêu hóa, không làm nặng dạ dày thêm nữa còn đem lại 1 lượng đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra trong chuối còn rất giàu chất xơ, kali cũng như pectin – những chất giúp ổn định được đường tiêu hóa và giúp làm dịu những cơn đau bụng.
2. Đu đủ
Thêm một trái cây nhiệt đới nữa vào danh sách những thực phẩm tuyệt vời khi đau bụng. Ăn đu đủ giúp khuyến khích tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, và cũng giúp đỡ với bệnh táo bón. Sự kỳ diệu của loại quả này đến từ các enzyme papain và chymopapain, giúp phá vỡ các protein và làm dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy một môi trường có tính axit mạnh. Hãy làm món sinh tố đu đủ để đảm bảo cái dạ dày đang óc ách đau của bạn không phải làm việc nhiều và sẽ sớm ổn định.
3. Cơm trắng (tinh bột)
Khi cảm thấy bụng dạ trở nên “bát nháo” thì những loại thực phẩm nhạt và có tính dính cao như cơm, cháo trắng, bánh mì nướng hay khoai luộc đều là những người bạn tốt. Chúng đều là những loại thực phẩm lành – những thực phẩm không dầu mỡ, không gia vị mà dễ làm chúng ta no mà không phải ăn quá nhiều. Chính những điều ấy đã giúp giảm thiểu khối lượng công việc cũng như áp lực cho dạ dày, tạo cảm giác dễ chịu hơn với những người đau bụng.
4. Gừng
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng gừng có khả năng chống lại cảm giác buồn nôn và cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyến cáo rằng chúng ta nên nếu chúng ta tiêu thụ gừng một cách hợp lý (khoảng 4 gram/ ngày) thì sẽ giảm thiếu được tốt đa những cơn đau bụng bất chợt. Cắt vài lát gừng rồi thả vào nước sôi uống như một loại trà thảo dược là một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để xoa dịu những cơn đau bụng hoặc cắt bỏ cơn buồn nôn
5. Sữa chua
Phần lớn các sản phẩm từ sữa đều mang tính lạnh và không tốt cho dạ dày của bạn khi nó đang “ốm yếu” nhưng sữa chua lại khác. Sữa chua chứa rất nhiều những vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, kích thích tiêu hóa cũng như làm dịu những cơn óc ách khó chịu trong ổ bụng. Hãy chọn những loại sữa chua nhạt và ít kem để có được những hiệu quả tốt nhất.
Theo Cúc Anh
Lao Động