Công thức làm bột nêm heo đơn giản, vừa rẻ vừa ngon
Bột nêm heo dùng để nêm nếm cho gia vị món ăn hàng ngày. Thay vì mua ở cửa hàng có những thành phần hóa học thì tại sao bạn không thử ngay tại nhà bạn tự làm loại bột nêm này để món ăn thêm ngon ngọt, vừa không lo hóa chất lại vừa tiết kiệm.
Nguyên liệu làm bột nêm heo:
– thịt thăn lợn
– muối
– đường
– Gốc hành lá
– gừng
– bột tỏi
– bột hành
– nước mắm
– tiêu trắng
– Máy xay thịt
Cách làm:
– Thịt thăn lọc sạch mỡ và gân. Rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng, gốc hành lá thái khúc dài.
– Xếp thịt rồi rưới nước mắm lên, tiếp đến là xếp gừng, gốc hành lá lên trên.
– Đặt xửng hấp, đun sôi nước rồi cho đĩa thịt vào hấp tới khi thịt chín là được. Cũng có thể cho thịt vào chảo và xào cho thịt chín đều được.
– Thịt chín thì lấy ra để nguội bớt sau đó đem xé nhỏ hoặc thái nhỏ cũng được.
– Cho thịt vào máy xay, và xay cho thịt thật nhỏ mịn.
– Đổ thịt xay ra chảo và bật bếp lửa nhỏ. Đảo liên tục rang cho thật khô ráo. Cho muối, tiêu, bột tỏi, bột hành vào. Rang thêm 2-3 phút nữa cho nguyên liệu khô ráo hoàn toàn.
– Đặt giấy nến lên bàn rồi đổ hạt nêm lược qua rây để lấy hỗn hợp bột nhỏ mịn. Phần bột to không lọt qua rây thìvào máy xay lại lần 2 và rây lần nữa là xong.
– Để bột nêm heo nguội hẳn rồi mới cho đường vào trộn thật đều. Bảo quản bột nêm heo trong hũ sạch và đậy nắp kín sử dụng dần.
Chúc các bạn làm thành công!