Xôi chiên phồng giòn tan, béo ngậy cho bữa sáng mùa đông
Lớp vỏ thì giòn tan, hương vị thì béo thơm lẫn hương cốt dừa và vị ngọt vừa phải, màu sắc bắt mắt hấp dẫn, nhìn thấy đã muốn ăn chính là món xôi chiên phồng. Bắt tay vào làm thôi nào!
Nguyên liệu:
– gạo nếp
– đậu xanh không vỏ
– nước cốt dừa
– đường
– dầu ăn
– muối
Cách làm:
– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 5-6 tiếng cho mềm. Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng . Ngâm xong để ráo nước.
– Đổ đậu xanh vào xửng hấp cho chín mềm.
– Đậu hấp xong đem giã nhuyễn mịn.
– Đổ gạo vào âu to sau đó trộn với đậu xanh giã nhuyễn và 1 chút muối.
– Cho gạo vừa trộn đậu xanh vào xửng, để 1 lỗ ở giữa thoát hơi nước lên cho xôi chín đều. Hấp khoảng 20 phút thì cho nước cốt dừa, đường rồi xới đều xôi, hấp thêm 5 phút nữa là được.
– Cho xôi ra âu để nguội bớt sau đó nhồi thật kỹ, thêm dầu ăn và nhồi tới khi hỗn hợp xôi nhuyễn mịn.
– Lấy 1/3 lượng xôi rồi vo tròn, sau đó đặt lên giấy nên trên mặt phẳng, dùng cây cán bột cán cho miếng xôi mỏng tầm 1cm rồi dùng khuôn cắt xôi.
– Đun nóng chảo nhiều dầu, sau đó cho từng miếng xôi vào chiên, xoay nhẹ để xôi chín phồng và vàng đều.
Xôi chuyển màu vàng, giòn rụm là có thể vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công !