Tự làm lạp xưởng không hề khó như bạn tưởng
Lạp xưởng (lạp sườn) là món ăn ngon miệng được nhiều người ưa thích. Món ăn này có xuất xứ từ Trung Quốc với vị thịt trộn với chút đường được nhồi vào ruột heo để lên men tự nhiên. Để mua lạp xưởng chế biến sẵn không hề khó. Nhưng khó là chúng ta khó biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài thị trường hiện nay ra sao. Trong khi làm lạp xưởng lại chẳng khó khăn gì, lại tươi ngon luôn. Quan trọng là chị em có chịu khó bỏ chút công sức để đảm bảo bữa ăn cho gia đình mình không thôi.
Cách làm lạp xưởng
Bạn cần chuẩn bị
Nguyên liệu:
+ 1kg thịt nạc heo xay nhuyễn
+ 300 – 500gr mỡ heo chưa xay (tùy thích mỡ ít hay nhiều)
+ 3 mét ruột heo khô
+ 80g rượu Mai Quế Lộ (giúp lạp xưởng không bị thiu khi phơi nắng)
+ 50g nước tương.
+ Rượu trắng để rửa ruột heo.
Gia vị:
+ 1 muỗng cafe muối diêm
+ 1 muỗng canh muối
+ 100-150g đường
+ 1 muỗng canh tiêu hột chưa xay.
Bước 1“>Bước 1. Mỡ heo xắt hạt lựu, trộn với đường rồi phơi nắng 3-5 tiếng hoặc không có nắng thì để chỗ thoáng 1 ngày.
Bước 2“>Bước 2. Sau đó đem nạc và mỡ đã ướp vào trộn chung trong một cái tô, cho tất cả gia vị còn lại như rượu Mai Quế Lộ, xì dầu, bột ngọt, muối, muối diêm, tiêu hột, ướp trong 2 tiếng cho thấm. Nhớ trộn cho kỹ.
Bước 3“>Bước 3. Ruột heo rửa bằng rượu cho sạch, sau đó để cho ráo rượu.
Bước 4“>Bước 4. Cột túm kỹ lại một đầu. Đầu kia ta nhồi hỗn hợp nguyên liệu thịt vào (bắc ống, phễu vào nhồi cho dễ). Khi nhồi nhớ vuốt kỹ, đừng chừa chỗ cho không khí lọt vào.
Bước 5“>Bước 5. Nhồi tới khi nào gần đầy khúc ruột thì ta bắt đầu dùng dây nilon buộc ngăn ra thành từng khúc, ngăn từ dưới lên trên. Ngăn hết thì cột túm đầu ruột còn lại lại, ta có một chuỗi lạp xưởng.
Bước 6“>Bước 6. Nhồi xong hết thì kiểm tra lại nếu chỗ nào lọt không khí thì lấy cây kim chích một lỗ cho xẹp. Sau đó ta chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thịt vào trụng sơ qua rồi lấy ra để ráo.
Bước 7“>Bước 7. Xong xuôi thì đem phơi nắng. Hết nắng thì đem vào nhà đậy lại. Đến khi nắng lại thì đem ra phơi, khoảng 4 ngày là ăn được.
Lạp xưởng sau khi phơi 8-10 nắng thì cho lạp xưởng vào bao nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ lạp xưởng rất lâu.
Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng nhé!