Mắm tép chấm thịt luộc cứ phải gọi là ngon thôi rồi. Mắm tép là thức chấm dân dã được nhiều người ưa chuộng. Ấy vậy mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được cảnh báo thời gian gần đây khiến các bà nội trợ e ngại mua mắm tép. Thực tế các chị cũng chẳng phải lo lắm. Nếu sợ mua thì chúng ta có thể tự làm. Mắm tép trông vậy chứ làm thì đơn giản cực kì. Đặc biệt là tự tay là chẳng phải sợ vấn đề vệ sinh nữa.
Cách làm mắm tép
Độ khó: 5/10
– Tép tươi: 1 kg
– Nước mắm
– Thính: 50 g ( Thính là gạo rang vàng lên rồi mang đi xay nhỏ)
– Rượu trắng
– Tỏi: 1 củ
– 1 lọ thủy tinh sạch khô ráo
Bước 1“>Bước 1. Trước tiên là làm sạch tép, rồi để ráo. Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn.
Bước 2“>Bước 2. Ướp tỏi nhã nhuyễn vào tép. Rượu cũng được ướp cùng tỏi rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút.
Bước 3“>Bước 3. Cách làm thính nếu chưa có sẵn: Bạn lấy khoảng 500 g gạo sau đó rang vàng sau đó bạn tiếp tục xay cho gạo được nhỏ và để vào bát.
Bước 4“>Bước 4. Trong thời gian phơi tép xong, bạn chuẩn bị 1 chén đường, 3 chén nước mắm đem nấu sôi tan đường, khi đường tan xong thì để nước dung dịch đó nguội còn ấm ấm. Sau đó bạn lần lượt làm theo trình tự: Bạn đổ một lớp tép tươi vào trong lọ thủy tinh, sau đó là một lớp nước mắm và đường vào, 1 lớp thính cho đến khi nào hết tép thì thôi nhé! Cuối cùng, bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh và để tép vào nơi ấm, nếu trời nắng thì bạn mang tép ra ngoài để.
Bước 5“>Bước 5. Sau 30 ngày rồi cho keo mắm vào tủ lạnh giữ mát có thể bảo quản ăn quanh năm là bạn đã hoàn thành cách làm mắm tép tại nhà rồi.