Mẹ Tubi chia sẻ cách làm sữa chua sầu riêng “ngon nhức nhối” ăn là ghiền
Nguyên liệu:
– 200gr sầu riêng xay nhuyễn (mình dùng sầu riêng hạt lép Chuồng Bò, vị sầu riêng nồng hơn và màu vàng cũng đậm hơn lép Ri 6. Nhưng dù sử dụng sầu riêng loại nào thì màu vàng của sữa chua thành phẩm cũng rất là nhẹ, chỉ phớt phớt vàng thôi chứ không vàng rực như màu vàng của miếng sầu riêng được nhé)
– 1 lít sữa tươi không đường
– 190gr sữa đặc có đường
– 2 hộp sữa chua không đường để làm men
LƯU Ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo con men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua con. Vậy nên trước khi bắt đầu làm thì các mẹ lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh trước cho hết lạnh nhưng không được để quá 2h bên ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua thành phẩm ko bị nhớt.
– 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, úp ngược để khô ráo
– 1 nồi inox to để ủ
Cách làm:
Bước 1
Cho sữa tươi không đường vào nồi nấu ở lửa vừa đến khi thấy khói bốc nhẹ lên thì cho tiếp sữa đặc có đường vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện thật đều với nhau. Tắt bếp, nhấc nồi ra khỏi bếp đợi sữa nguội bớt.
Bước 2
Sau khi sữa đã nguội bớt thì cho sầu riêng xay nhuyễn vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3
Đổ hỗn hợp sữa sầu riêng qua rây để thu được hỗn hợp mịn mượt.
Sau khi đã rây mịn, nếu hỗn hợp sữa sầu riêng vẫn còn nóng trên 50 độ C thì chúng ta tiếp tục chờ cho sữa nguội bớt còn tầm khoảng 40 độ C thì mới làm tiếp bước tiếp theo. Sở dĩ chúng ta bắt buộc phải đợi sữa nguội vì nó cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành bại của sữa chua. Do ở nhiệt độ cao (thường trên 50 độ C), men sẽ bị yếu hoặc chết khiến sữa đông kém hoặc không đông luôn nên chúng ta tuyệt đối phải để sữa nguội bớt rồi mới cho men vào.
Bước 4
Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra bát rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp sữa sầu riêng đã rây ở trên, vừa cho vừa khuấy để men hòa đều vào sữa, chỉ khuấy một chiều, không khuấy lộn xộn vì sẽ làm con men bị đảo chiều cũng ảnh hưởng đến sự lên men của sữa.
Bước 5
Tiếp theo đong sữa vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp các hũ lại. Pha một tô nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội sau đó xếp các hũ sữa chua vào nồi đã đổ nước ấm.
Bước 6
Mức nước ủ sữa chua khoảng 2/3 hũ là được. Đóng vung nồi lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau khi hết thời gian ủ thì đem sữa chua cho vào tủ lạnh, làm lạnh vài tiếng là có thể thưởng thức.
Vậy là bạn đã có món sữa chua sầu riêng thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm lại phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi. Khi ủ sữa chua xong bạn có thể ăn ngay nhưng ngon nhất là để lạnh vài giờ lúc này vị sữa chua sẽ chuẩn và ngon hơn rất nhiều. Thời gian bảo quản sữa chua là 5 ngày bạn nhé!
Chúc bạn thành công!