Mẹo ép chín hoa quả không cần dùng hóa chất

Bởi Tâm
Spread the love

Bạn mua hoa quả còn hơi xanh vì sợ người ta ngâm hóa chất ép chín hoa quả? Nhưng để hoa quả chưa chín thì lại lâu được ăn. Vậy làm sao bây giờ? 5 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn thúc những quả xanh nhanh chín mà chẳng sợ bị tẩm hóa chất như ngoài chợ.

1. Túi giấy

bestie lam chin trai cay 1

Bạn có biết tất cả các loại trái cây khi chín đều tỏa ra chất etylen. Để trái cây tự mình chín nhanh bạn chỉ cần lấy một chiếc túi giấy gấp mép túi lại khi đó khí etylen không thể thoát ra ngoài trái cây sẽ chín nhanh hơn.

Để trái cây tự mình chín nhanh bạn chỉ cần lấy một chiếc túi giấy gấp mép túi lại khi đó khí etylen không thể thoát ra ngoài trái cây sẽ chín nhanh hơn.

2. Gạo

bestie lam chin trai cay 2

Thùng gạo có thể giữ khí ethlen rất hoàn hảo. Trái cây sẽ chín nhanh hơn khi được để vào thùng gạo hơn là túi nylon. Nếu như bạn muốn đẩy nhanh quá trình chín của trái cây có thể vùi sâu quả xuống dưới thùng gạo.

Cần lưu ý cách làm này chỉ áp dụng với trái cây còn xanh hoặc trái cây ăn luôn trong ngày.

3. Vải bông

Bạn cần một chiếc khăn bông hoặc miếng vải lanh, tất cả đều mềm và sạch. Trải khăn ra, đặt những trái cây mềm như đào, mận, hoặc những loại trái cây có vỏ mềm lên đó, để phần cuống của quả ở phía dưới. Nên chừa một khoảng không nhất định giữa các trái cây. Dùng một chiếc khăn khác phủ lên trái cây hoặc nếu chiếc khăn trước đủ lớn, hãy dùng nó bọc toàn bộ trái cây. Bọc vải như thế cho đến khi trái cây mềm hoặc có mùi thơm là bạn có thể ăn.

4. Dùng chuối hoặc táo

bestie lam chin trai cay 3

Muốn trái cây chín nhanh hơn, sau khi cho chúng vào túi giấy hoặc túi nylon bạn nên bỏ thêm vào túi đó một quả táo hay quả chuối chín. Đây là hai loại quả giải phóng ethylene nhiều hơn các loại trái cây khác vì thế sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chín của các trái cây trong cùng túi.

5. Ướp chung với khói nhang

Chúng ta biết rằng chuối để trên bàn thờ có thắp hương đều đặn sẽ rất mau chín. Còn nếu không muốn làm chín trên bàn thờ, bạn có thể cho các loại trái cây vào túi rồi đặt một bát cắm nhang vào trong đó. Nhang cháy hết thì lấy bát nhang ra, cột miệng túi lại, như vậy sẽ làm trái cây rất nhanh chín.

Lưu ý:

Tất cả những biện pháp này đều có thể áp dụng cho các trái cây sau: bơ, đu đủ, chuối, hồng xiêm, dưa bở, xoài, đào, lê, mận, dứa, cà chua, na.

Những quả khác như táo, việt quất, cherry, nho, lựu, dâu tây, quả mâm xôi, dưa hấu, cam, chanh, quýt, bưởi thì không áp dụng các phương pháp làm chín tại nhà được. Những quả này ngon nhất khi được làm chín ở trên cây vì thế sau khi mua chúng, tốt nhất nên cho vào tủ lạnh để tránh phải bỏ phí do bạn chưa kịp ăn mà chúng đã chín nhũn.