Mách bạn 7 cách chế biến hàu thành món ăn ngon

Bởi Tâm
Spread the love

Hàu là một loại thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm. Hàu biển là loại đồng vật giàu kẽm nhất. Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thì hàu sữa còn có sự đa dạng, phong phú về các kiểu chế biến đem lại cho các bạn sự thỏa mãn cả về vị giác. Dưới đây là một vài cách chế biến hàu sữa phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo.

1. Hàu vắt chanh

– Hàu tươi sống lấy dao cứng mổ ra, cho ruột vào bát, tô

– Vắt 1-2 quả chanh vào tô Hàu, lấy đũa đảo đều cho Chanh làm sạch ruột Hàu

– Chấm với nước tương trộn Mù tạt (wasabi)

hàu sống phú quốc

2- Hàu hấp sả thơm lừng

Đây là món ăn cực dễ làm nhưng khi thưởng thức chẳng ai có thể chê được hương vị của nó. Những miếng hàu tươi, ngòn ngọt, căng mọng chẳng ai có thể nỡ chối từ. Cách làm như sau:

– Làm sạch hàu.

– Xả đập dập dải đều dưới đáy nồi rồi xếp hàu vào nồi đun với lửa to.

– Trong khi đợi hàu sôi, thái hành nhỏ cho ra bát.

– Bắc chảo lên bếp phi thơm hành với dầu.

– Khi hàu chín tắt bếp, xếp ra đĩa.

– Hàu hấp xả ăn với hành khô phi thơm, thêm một chút tương ớt cay cay, sẽ rất tuyệt.

hàu sống

Một con hàu sữa béo ngậy thêm vị cay cay của tương, vị giòn giai của hành làm cho bạn nhớ mãi, ăn một con lại muốn ăn thêm con nữa.

3- Cháo hàu sữa nấu kèm tôm khô

Món này nấu dễ dàng và rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hay cho phụ nữ bị thiếu sữa sau khi sinh. Bạn cũng có thể nấu cháo hàu với khoai môn hay khoai lang bí cũng rất tốt cho sức khỏe. Món này có hương vị mặn đặc trưng của biển và vị bùi của khoai khiến bạn ăn xong vẫn muốn ăn thêm nữa.

chao hau sua

4. Hàu sữa nấu canh chua

Với món này bạn cần các nguyên liệu kèm theo ngoài hàu như dứa, cà chua, hành, thì là, ớt và me chua. Với món này bạn có thể cảm nhận được một cảm giác chua dịu ngọt bởi vị ngọt của hàu sữa cũng như vị chua dịu của dứa và mùi thơm của thì là. Chế biến hàu sữa theo kiểu này giúp cho bạn có thể giảm hoa mắt, chóng mặt do nóng trong người.

hau sua nau canh chua

5. Hàu sốt bơ tỏi

– Hàu tách lấy thịt, rửa sạch nhớt, để ráo nước.

– Phi thơm tỏi với dầu ăn, trút hàu vào xóc với lửa lớn khoảng 1 phút.

– Cho tiếp bơ, muối, tiêu vào xóc lại, thấy bơ tan là được

– Cho hàu ra đĩa, rưới xốt lên, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.

6. Hàu nướng mỡ hành

hau-sua-nuong-pho-mai2_-hausua.net_

– Hàu khi mua về, các bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, các bạn có thể dễ dàng tách vỏ mà không còn phải lo bị đứt tay như khi tách vỏ hàu bằng dao nữa nhé. Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng ra một cái chén.

– Hành tím cắt mỏng, phi vàng. Mỡ phần cắt hạt lựu nấu lấy tóp, rồi trộn chung mỡ nước với hành lá đã cắt nhỏ.

– Xếp hàu vào khay, làm nóng lò với 220 độ C rồi cho hàu vào nướng. Nếu nhà không có lò nướng các bạn có thể xếp hàu lên vỉ nướng (dùng để nướng chả) rồi nướng chín trên than hoa. Hoặc bọc giấy bạc bọc từng con hàu lại rồi nướng bằng bếp ga cũng đều ngon cả.

7- Nem hàu

Món này cần có thêm các nguyên liệu như: thịt xay, mộc nhĩ, cà rốt, khoai môn,…

nem-hau

– Gọt vỏ cà rốt, khoai môn, rửa sạch băm nhỏ. Ngâm nở mộc nhĩ, thái sợi. Rửa hàu, để ráo thái nhỏ.

– Băm nhuyễn hành tím, tỏi. Trộn đều cà rốt, khoai môn, mộc nhĩ, thịt xay, hàu, bột nêm, tiêu. Trải bánh tráng ra, cho nhân vào cuốn đều tay.

– Đun nóng dầu, thả nem vào rán vàng. Dùng nem hàu với xà lách, dưa leo, chấm kèm tương ớt, dưa leo, tương ớt rất ngon.