Công thức làm kim chi cay cay, tê tê ngon không cưỡng được
Kim chi xuất xứ từ Hàn quốc tương tự như các món dưa chua của Việt Nam. Sẽ vô cùng hấp dẫn nếu thời tiết se lạnh được thưởng thức món thịt nướng nóng hổi ăn kèm với kim chi. Hãy cũng làm một hũ kim chi để ăn kèm món nướng khoải khẩu nào.
1.Kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
-Cải thảo
-Muối hạt
-Gừng, tỏi, ớt sừng
-Ớt bột Hàn Quốc
-Hành lá, hẹ
-Cà rốt, củ cải, hành tây, lê hoặc táo
– Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Cải thảo bổ dọc làm 4, rửa sạch, sau đó cho muối hột vào từng lá cải, bỏ muối ở phần cuống nhiều hơn.
Để 30 phút, rồi dùng vật nặng nén cải, nén ít nhất 4 tiếng. Vớt cải ra xả với nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem phơi nắng 2 tiếng. Sau 2 tiếng cải héo mang vào rửa lại vắt cho khô.
Làm sốt trộn cải: Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, lê xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hành lá, hẹ cắt khúc, cà rốt, củ cải bào sợi trộn đều thành sốt để ướp cải.
Cải vắt thật khô rồi lấy sốt phết đều lên từng lá cải, cuống cho nhiều sốt hơn phần lá. Làm vậy cho đến hết rồi bỏ vào hũ thủy tinh để nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng, rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nên để 3 ngày sau mới ăn là ngon nhất, bảo quản dùng trong vòng 2 tháng.
2. Cách làm kim chi củ cải
Nguyên liệu:
– Củ cải
– Muối hạt
– Gừng, tỏi, ớt sừng, ớt bột Hàn Quốc
– Hẹ sắt nhuyễn, hành tây, lê hoặc táo
– Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Củ cải tươi mua về gọt sạch, cắt hình khẩu mía đem phơi nắng 3 tiếng cho héo bớt.
Cho muối hạt và nước vào thau củ cải trộn đều để khoảng 2 tiếng, cứ 30 phút đảo đều 1 lần. Sau đó xả củ cải qua nước lạnh.
Dùng vật nặng nén củ cải 45 phút cho ra bớt nước. Nén xong không rửa lại mà muối luôn nên vật dụng nén phải đảm bảo sạch.
Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, táo xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hẹ trộn đều với củ cải. Sau đó bỏ vào hộp để nhiệt độ phòng 10 đến 12 tiếng, rồi mới cho vào tủ lạnh sau 5 ngày ăn mới ngon.
Chúc các bạn thành công!