Cách nấu bún bò Huế chay ngọt ngon, thanh đạm
Bún bò Huế thơm ngon, ngọt vị là vậy nhưng vẫn có thể chế biến được dạng chay với hương vị cũng hấp dẫn không kém. Với thành phần dinh dưỡng của nấm tương đương thịt bò cùng nhiều các loại củ quả từ tự nhiên, Lamthenao tin rằng bạn cũng rẽ thích mê món này cho mà xem.
- Mách bạn thực đơn 7 món chay cho Lễ Vu Lan cực dễ làm
- Học làm bánh đúc lạc cho tháng ăn chay
- Làm thịt quay chay cho mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ
Cách nấu bún bò Huế chay
Bạn cần chuẩn bị
Nước lèo
+ 2,5l nước
+ 2 trái táo vừa
+ 1 khúc mía, 30cm mỗi cây
+ 1 củ sắn
+ 200g cà rốt
+ 1 củ cải
+ 1/2 cái bắp cải
+ 2 viên súp bún bò huế chay
Thịt chay
+ 150g thịt bò chay khô
+ 350g đậu bi chiên
+ 3 cây xả cắt khúc đập dập
+ 2 muỗng canh tỏi tây
Nấm
+ 200 nấm mỡ (nấm nút bia)
+ 100 nấm sò
+ 2 muỗng canh sả bằm
+ 2 muỗng canh bột ớt màu
+ 1 muỗng canh bột hành tây
+ 1 muỗng canh bột gừng
Rau ăn kèm
+ Rau răm, hành tây, ngò thái nhuyễn
+ 1/2 bắp cải tím, rau sống , giá
+ Ớt sa tế chay, muối, bột nêm, nước tương
Bước 1“>Bước 1. Nước lèo: đổ nước vào nồi nấu sôi, cho 1 muỗng cà phê muối và tất cả rau củ vào hầm trong 2 tiếng (giữ lại 2 viên súp).
Bước 2“>Bước 2. Thịt bò: thịt bò chay khô đem ngâm nước, xả cho sạch và mềm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 canh nước tương. Xào tỏi tây với dầu ăn cho vàng thơm, trút thịt đã ướp và sả cắt khúc vào xào rồi đố nuớc ngập mặt thịt, thêm đậu bi chiên, nấu sôi.
Bước 3“>Bước 3. Phi thơm sả bằm với dầu ăn.
Bước 4“>Bước 4. Cho nấm và các gia vị vào xào để nấm lên màu.
Bước 5“>Bước 5. Trút phần nấm và thịt chay vào nước lèo. Bỏ 2 viên súp bún bò chay vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 6“>Bước 6. Giá, rau sống nhặt rửa sạch, bắp cải tím bào mỏng, bày ra đĩa.
Bước 7“>Bước 7. Trần bún, gắp ra bát. Đun sôi nước lèo chan vào bát, rắc hành tây bào, rau răm và hành ngò.
Bún bò Huế chay nên ăn nóng, ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và ớt sa tế.
Chúc các bạn có bữa ăn ngon, đầy chất dưỡng nhưng vẫn thanh đạm của một mùa Vu Lan sắp tới!