Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà ngon -bổ -rẻ
Dầu gấc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp cho mọi lứa tuổi. Dầu gấc được rao bán rất nhiều, nhưng chất lượng lại không thể biết là có thực sự chuẩn hay không. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm được loại dầu này cho bản thân và gia đình sử dụng ngay tại nhà.
Nguyên liệu :
- Gấc
- Dầu thực vật: các bạn có thể sử dụng khoảng 500ml dầu dừa, dầu đậu nành, dầu ô liu. Tốt nhất bạn nên sử dụng dầu dừa, bởi dầu dừa sôi ở nhiệt độ thấp hơn so với hai loại dầu kia, và nó bốc hơi chậm, dễ ngấm vào gấc .
- nồi có đáy dày.
- rây lọc.
Mẹo chọn gấc ngon:
Mẹo chọn quả gấc ngon
Để làm dầu gấc nguyên chất đạt kết quả tốt nhất, khi chọn gấc các bạn nên chọn quả gấc có màu đỏ cam tươi, có cuống xanh, sờ thấy tròn cứng, cầm thấy chắc tay. Lưu ý không chọn những quả mềm nhão và có những vết thâm đen.
Các bước tiến hành làm dầu gấc nguyên chất tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gấc rửa sạch, bổ gấc ra làm đôi. Sau đó nạo phần thịt gấc ra cho vào bát ( nạo cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc vì đây cũng là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng của quả gấc.)
Sau đó cho hỗn hợp phần hạt gấc và thịt gấc vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 15-20 phút, khi hạt gấc , thịt gấc đã se lại thì lấy ra, lúc này rất dễ dàng tách phần thịt gấc ra khỏi hạt. Giữ lại phần thịt, bỏ hạt đi.
Bước 2: Bắt đầu làm dầu gấc
Các bạn cho thịt gấc vào nồi đã chuẩn bị, đổ dầu dừa (hoặc dầu ô liu, dầu đậu nành) vào, quấy đều. Để lửa liu riu cho hỗn hợp này sôi. Đến khi nhìn thấy màu của gấc chuyển sang nâu đỏ đậm thì tắt bếp (khoảng tầm 40 phút). Lúc này, tinh chất của gấc đã ngấm quyện vào dầu .
Tiếp đó, đổ hỗn hợp này lọc qua rây, bỏ cặn chỉ lấy phần tinh chất dầu gấc trong . Dầu gấc đúng chuẩn là có màu đỏ cam, trong, và có mùi thơm ngậy. Càng lọc kỹ, dầu gấc sẽ càng trong. Sau khi lọc nên để 1 thời gian cho các gợn lăn tăn còn sót lắng xuống
Nên để hỗn hợp dầu gấc vào lọ thủy tinh (mà lọ thủy tinh tối màu càng tốt), không để vào hộp nhựa bởi hộp nhựa không tốt cho quá trình bảo quản. Để dầu gấc nơi thoáng mát, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc để ngăn mát tủ lạnh, dầu gấc đúng chuẩn có hạn sử dụng lên đến hơn 1 năm.
Cách làm dầu gấc này sẽ cho bạn dung dịch dầu gấc nguyên chất, đảm bảo dùng để bôi vết côn trùng đốt, cho vào chế biến thức ăn , rất tốt cho sức khỏe, còn có thể dùng làm hỗn hợp đắp mặt cho chị em để có được làn da trắng sáng mịn màng. Bạn chần chừ gì nữa, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm được lọ dầu gấc đảm bảo an toàn ngay tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công!