Cách nhận biết thịt, cá hỏng
Tùy thuộc vào loại thịt, bạn có thể cần theo dõi mùi khó chịu, kiểm tra màu sắc hoặc kết cấu để biết được thịt có bị hỏng hay không. Sau đây là một số cách nhận biết các loại thịt đã bị hư hỏng.
1. Nhận biết thịt đỏ bị hỏng
Kiểm tra thời hạn của thịt
Thời hạn sử dụng đối với thịt đỏ khoảng 1-3 ngày nếu là thịt sống, 7-10 ngày đã được nấu chín và được bảo quản thích hợp. Không sử dụng thịt đã qua ngày hết hạn này để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra mùi của thịt
Thịt đỏ hỏng có mùi riêng biệt, hăng và có mùi hôi. Bạn có thể dùng tay cầm miếng thịt và di chuyển miếng thịt hướng về phía mặt bạn để kiểm tra hương vị của nó.
Không sử dụng thịt đỏ nếu để trong tủ lạnh hơn 5 ngày
Thịt mỡ có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày sau ngày mua. Các loại thịt nạc, bít tết, nướng có thể kéo dài từ 3-5 ngày.
Để có thể để thịt được nâu thì nên đông đá thịt, như thế sẽ bảo quản được thịt một thời gian dài hơn
Không ăn thịt đỏ khi có màu xanh lá cây
Thịt có màu xanh lục hoặc xanh lục nâu thường không an toàn khi ăn, vì đây rất có thể là dấu hiệu của việc thối rữa. Thịt quá bóng láng cũng thường bị hỏng, là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đã phá vỡ chất béo trong thịt.
2. Nhận biết thịt gia cầm bị hỏng
Thịt có mùi hôi
Thịt gia cầm tươi thường không có bất kỳ mùi hôi nào.Khi gia cầm có mùi khó chịu khác biệt, thì hãy vứt nó.
Tránh ăn thịt gia cầm có màu xám
Thịt tươi có màu hồng nhạt, và khi nấu chín sẽ có màu trắng. Khi màu của thịt có màu xám rất có thể thực phẩm đó đã hỏng và chúng ta không nên mua hoặc ăn chúng.
Kiểm tra kết cấu của thịt
Thịt gia cầm tươi sống có thể có một màng mỏng, nhưng không có lớp phủ chất nhầy. Nếu cảm thấy thịt có chất dính hoặc trơn trượt quá hãy bỏ nó đi.
Thấy nấm mốc trên thịt gia cầm nấu chín
Nếu để quá lâu, thịt gia cầm nấu chín có thể bắt đầu nấm mốc. Không nên tiếc và cố gắng loại bỏ nấm mốc hoặc ăn các phần không mốc trên thịt gia cầm đã nấu chín của bạn. Hãy bỏ toàn bộ chúng để tránh ngộ độc thực phẩm.
3. Nhận biết hải sản bị hỏng:
Tránh hải sản có mùi khả nghi
Hải sản có thể có mùi giống như động vật biển ướp lạnh, nhưng không nên có mùi nồng hoặc tanh khó chịu.
Hải sản nên có vỏ ngoài sáng bóng. Các hải sản đã khô thường bị hư hỏng.
Không ăn cá với màu lạ
Thịt cá tươi thường có màu trắng, đỏ hoặc hồng nhạt với một màng mỏng lỏng. Nếu thấy thịt có màu xanh hoặc màu nâu và có chất lỏng dày đặc chảy ra từ thịt thì thịt cá đã hỏng.
Kiểm tra hải sản sống trước khi nấu
Các loại hải sản như sò ốc, thường bị hỏng rất nhanh chóng sau khi chúng chết. Đừng ăn động vật có vỏ đã chết hàng giờ trước khi nấu.