Chè trôi nước nóng hổi buổi sáng mùa đông.
Chè trôi nước– dẻo thơm của bột nếp, ngọt ngào của đường với vị cay nồng của gừng, bùi bùi của đậu xanh trong một buổi sáng mùa đông lạnh, còn gì tuyệt bằng!
Nguyên liệu:
– Phần vỏ bánh: bột nếp, muối, đường, nước nóng, bột trà xanh, bột cacao, 1 ít vừng trắng.
– Phần nhân bánh: đậu xanh không vỏ, đường, muối, vani.
– Phần nước đường: gừng, đường nâu, nước.
Cách làm:
Phần nhân bánh:
– Đậu xanh vo sạch ngâm nước 1 tiếng, đổ ra sả lại cho sạch, rồi đổ nước ngập đậu nấu đậu cho tới khi đậu chín mềm và rút cạn nước là tắt bếp.
– Cho đường, 1 chút muối và nghiền nhuyễn đậu rồi cho vào chảo xào lửa nhỏ cho nhân đậu khô ráo thì cho vani và trộn đều. Để nhân nguội bớt rồi vo thành các viên tròn nhỏ.
Phần vỏ bánh:
– Chia bột nếp làm 3 phần cho ra 3 tô, tô thứ nhất làm viên trắng bạn cho đường, muối và trộn đều rồi thêm từng chút nước sôi vào cùng, nhồi bột tới khi được 1 khối bột màu trắng mịn dẻo, không dính tay thì đặt vào tô, bọc kín lại.
– Tiếp tục làm phần bột màu xanh, màu nâu thì cho bột trà xanh/bột cacao , muối, đường và cũng làm tương tự như phần bột màu trắng.
– Gói bánh: vo viên bột nhỏ đều nhau rồi ấn dẹt miếng bột, đặt viên nhân vào giữa và gói kín lại cho tròn đều là được.
– Luộc bánh: đun sôi nước rồi cho bánh vào nồi, bánh chín sẽ nổi lên
– Gừng đem cạo vỏ rồi thái chỉ, cho nước vào nồi cùng với đường nâu, đun sôi
Khi bánh chín thì vớt cho vào nồi nước đường, nấu thêm 2-3 phút, bánh ngấm đường thì múc bánh ra bát, rắc vừng trắng chín lên trên và thưởng thức thôi.
Chúc các bạn thành công!