Học người Thái cách làm thịt lợn khô gác bếp thơm lừng

Bởi Tâm
Spread the love

Thịt lợn khô gác bếp là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Thịt lợn khô giòn, ngấm gia vị với hương vị đậm đà là món ăn vô cùng hấp dẫn, chỉ ăn một lần là mê.

Xem thêm:

  • Cách làm thịt bò cuộn nấm kim châm
  • Bí quyết ướp thịt nướng ngon không phải ai cũng biết
  • Tự làm thịt bò khô bằng thịt lợn đãi bạn chồng mùa EURO
thit-lon-kho-4NGUYÊN LIỆU
– Thịt lợn: 1 kg

– Muối: 2.5 thìa

– Ớt băm: 2 thìa

– Gừng băm: 2 thìa

– Tỏi băm: 2 thìa

– Mắc khén: 2 thìa

– Lá rau rừng (tuỳ chọn): 1 nắm

CÁCH LÀM

Bước 1: Băm nhỏ, giã nhỏ và trộn đều các loại gia vị với nhau.

thit-lon-kho-1Bước 2

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn; sau đó ướp với hỗn hợp gia vị trên trong 2-3 tiếng, có thể điều chỉnh lượng gia vị tuỳ theo khẩu vị.

thit-lon-kho-2Bước 3

Treo thịt lên các thanh nứa đã vót sẵn hoặc các que kim loại dùng để nướng thịt rồi treo lên gác bếp. Dùng củi đốt liên tục để sấy thịt trong 5-7 giờ. Bằng cách này, thịt sẽ được sấy khô tự nhiên bằng than và khói bếp.

thit-lon-kho-3Bước 4

Khi thịt đã được sấy khô, người dân tộc Thái thường vẫn để thịt trên thanh nứa để bảo quản, đồng thời, khói bếp đun nấu hàng ngày cũng giúp sấy khô thịt để kéo dài thời gian bảo quản hơn. Sấy khô thịt bằng phương pháp truyền thống giúp thịt không mất đi mùi thơm đặc trưng mà vẫn quyện đều gia vị.

thit-lon-kho-gac-bep