Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này

Bởi Tâm
Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 8.

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, vì vậy nó có thể nói lên rất nhiều điều về lối sống cũng như tình trạng sức khỏe chung của bạn. Khi cơ thể có vấn đề, các tín hiệu cảnh báo sẽ được phát ra trên da đầu tiên. Ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh, nhìn vào làn da bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra.

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 1.

Những gì bạn ăn có thể đem lại lợi ích hoặc gây hại cho làn da của bạn.

Nhưng bên cạnh đó, da cũng phải chịu ảnh hưởng từ rất nhiều tác nhân trong cuộc sống, từ môi trường bên ngoài đến những thực phẩm bạn ăn vào cơ thể. Thực phẩm luôn là thứ đầu tiên chịu trách nhiệm cho những thay đổi và tình trạng sức khỏe của một người.

Tương tự như vậy, những gì bạn ăn có thể đem lại lợi ích hoặc gây hại cho làn da của bạn. Bright Side đã thu thập thông tin về 7 vấn đề về da khác nhau được cho là có liên quan đến các loại thực phẩm bạn ăn. Qua đấy bạn sẽ biết những loại thực phẩm nào có tác động tiêu cực đến da, tại sao nó lại xảy ra và cách xử lý khi nhận thấy các dấu hiệu này.

1. Lão hóa da sớm

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 2.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Bánh quy có hàm lượng calo thấp (thực phẩm ăn kiêng) và bánh mì giòn.

Nguyên do: Các loại thực phẩm ít calo làm cho lượng đường trong máu của cơ thể tăng rất nhanh. Điều này rất thuận tiện vào những thời điểm nhất định, nhưng về lâu dài, những thay đổi đột ngột như vậy có thể dẫn đến lão hóa da sớm, da trở nên xỉn và khô. Khi điều này xảy ra, các hoạt động của cơ thể bị gián đoạn, cơ thể sẽ khó nhận biết các loại thức ăn và không phải lúc nào cũng biết phải làm gì với nó.

Cách xử lý: Tốt hơn nên tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm này, thay vào đó là ăn uống các thực phẩm bình thường và chỉ cần chú ý đến số lượng bạn ăn. Hầu như tất cả các loại thực phẩm ăn kiêng đều có hại cho cơ thể, chúng chỉ lừa bộ não nghĩ rằng chúng khỏe mạnh nhưng trên thực tế không hẳn là như vậy.

2. Nếp nhăn trên trán và khô da

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 3.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Thực phẩm nhiều đường và chất làm ngọt.

Nguyên do: Đường gây ra sự hủy diệt collagen và elastin. Những yếu tố này đặc biệt tích cực ở vùng trán vì đây là nơi có lượng mỡ da thấp nhất. Chất làm ngọt có tác dụng tương tự như đường, nhưng fructose phá hủy collagen nhiều hơn đường thông thường.

Cách xử lý: Bạn nên thêm các thực phẩm như cá hồi, rong biển, gà tây và rau mùi tây… – những nguồn collagen tự nhiên tốt nhất vào chế độ ăn uống của mình.

3. Mụn trứng cá và mụn đỏ

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 4.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Sữa bò và các sản phẩm từ sữa.

Nguyên do: Sữa bò có chứa kích thích tố nên có thể gây ra viêm vi mô trên da nếu uống quá nhiều khiến cơ thể không xử lý kịp các kích thích tố đó. Đối với những người không dung nạp lactose, nguy cơ này càng cao hơn. Những hormone này có thể gây ra mụn trứng cá và mụn đỏ trên da.

Cách xử lý: Nếu bạn đã từng có mụn trứng cá hoặc viêm như vậy trước đây, hãy kiểm tra xem mình có bị dị ứng hay không. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng, hãy cố gắng giảm lượng sữa bạn tiêu thụ, thay vào đó, bổ sung nhiều thực phẩm giàu i-ốt hơn như hải sản và dầu cá vì chúng ngăn ngừa quá trình viêm.

4. Các mao mạch trên lỗ mũi và mí mắt

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 5.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Thức ăn cay.

Nguyên do: Tiến sĩ Arnold Levy, một nhà nghiên cứu dạ dày tại Washington và phó chủ tịch giáo dục của Hiệp hội bệnh tiêu hóa Mỹ cho rằng, thức ăn cay làm tăng tốc độ của tất cả các quá trình trong cơ thể – chúng cải thiện sự trao đổi chất, tăng nhiệt độ cơ thể và tốc độ lưu thông máu. Máu bắt đầu chảy nhanh hơn thông qua các mao mạch, vì vậy chúng trở nên rõ hơn trên da.

Cách xử lý: Nếu bạn nhận thấy xuất hiện các mao mạch trên da thì có nghĩa là có điều gì đó không ổn đang xảy ra trong mạch máu của bạn và đã đến lúc cần thay đổi lối sống, thói quen ăn uống của mình. Bạn nên chú ý đến lịch trình ngủ của bạn sao cho khoa học, giảm mức độ căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn.

5. Có cảm giác như da bẩn

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 6.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Nước trái cây và sinh tố.

Nguyên do: Chất xơ chịu trách nhiệm cho tất cả các quy trình làm sạch trong cơ thể. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau và quả mọng. Trong nước ép trái cây và sinh tố, lượng chất xơ bị mất đi. Vì vậy, nếu bạn không ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, khả năng tự làm sạch của cơ thể sẽ giảm đi và bạn sẽ có cảm giác như làn da mình luôn bẩn.

Cách xử lý: Đậu, bánh mỳ nguyên cám và trái cây khô là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

6. Da bị sưng, độ đàn hồi kém và xỉn màu

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 7.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Tiêu thụ một lượng lớn protein động vật.

Nguyên do: Tất cả những điều này là do sự thay đổi nồng độ pH trong máu. Độ axit thay đổi khi protein bị phá vỡ. Ngoài ra, sự trao đổi chất, sản xuất men và hormone đều bị chậm lại. Vì vậy, khả năng tái tạo da bị giảm đi, kết quả là da dễ bị sưng, kém đàn hồi và xỉn màu.

Cách xử lý: Đậu nành, dưa chuột, bơ, bông cải xanh và rau diếp xoăn đều làm tăng mức độ kiềm trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn những thực phẩm này nhiều hơn để cân bằng độ pH của cơ thể.

7. Mất nước và khô da

Những gì bạn ăn có thể gây hại cho làn da, nếu da bị mẩn đỏ, trứng cá, nếp nhăn và khô, hãy tránh ngay những thực phẩm này - Ảnh 8.

Thực phẩm gây ra tình trạng này: Cà phê và trà.

Nguyên do: Chúng ta coi trà và cà phê là chất lỏng, vì vậy chúng ta thường uống ít nước hơn mỗi khi uống 2 loại thức uống này. Tuy nhiên, trà và cà phê đều là thuốc lợi tiểu, vì vậy, nếu uống nhiều sẽ làm cho cơ thể chúng ta bị lừa, thay vì cân bằng nước thì cơ thể lại bị mất nước dẫn đến thiếu nước. Thiếu nước là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô da.

Cách xử lý: Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là uống nước! Hãy uống uống theo quy tắc: 2 ly nước cho 1 tách cà phê, 1 ly nước cho một tách trà. Để tốt hơn cho làn da, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, bí ngô, xà lách xanh, bưởi và cà chua dán.

Nguồn: BS