Bỏ túi ngay ngững bí kíp chống say tàu xe tự nhiên này để không bao giờ phải lo chuyến đi mất vui

Bởi Tâm
Spread the love

Say tàu xe – Hiện tượng thường gặp trong cuộc sống

Theo bác sĩ Rupali Datta, Chuyên gia Dinh dưỡng Lâm sàng, bệnh viện Fortis Escorts, Delhi, Ấn Độ, say tàu xe có thể liên quan đến các xoang và việc khả năng cơ thể cảm nhận sự chuyển động ở bên ngoài và trạng thái tĩnh của cơ thể ở bên trong xe.

Nói một cách dễ hiểu, say tàu xe chính là biểu hiện của việc cơ thể không thể cảm nhận được và cân bằng những phản ứng khác nhau. Khi di chuyển, phản ứng cảm nhận sự cân bằng của cơ thể bị rối loạn nên sinh ra nhiều triệu chứng, khiến cho người say xe vô cùng khó chịu. Một số triệu chứng phổ biến của việc say xe bao gồm: Buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, đau đầu và bồn chồn.

Bỏ túi ngay ngững bí kíp chống say tàu xe tự nhiên này để không bao giờ phải lo chuyến đi mất vui - Ảnh 1.

Say tàu xe có thể liên quan đến các xoang và việc khả năng cơ thể cảm nhận sự chuyển động ở bên ngoài và trạng thái tĩnh của cơ thể ở bên trong xe.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), trong Đông y, đây là biểu hiện của khí từ dạ dày nghịch lên. Theo học thuyết kinh lạc, dạ dày bị chi phối bởi kinh Dương Minh, một kinh nhiều khí nhiều huyết có chức năng phòng vệ cơ thể chống lại những biến động của môi trường bên ngoài. Do đó, về mặt cơ chế, chống say tàu xe phải bao gồm việc ổn định nội khí ở hạ tiêu và làm cho khí của kinh Dương Minh di chuyển thuận từ trên xuống dưới.

Hầu hết mọi người thường chống say tàu xe bằng thuốc, nhưng bạn có biết rằng, có những cách tự nhiên, không dùng thuốc cũng có tác dụng điều trị chứng say tàu xe, ví dụ như dán miếng dán vào người, xoa dầu, nghe nhạc… Tuy nhiên, nếu bạn dùng các cách liên quan đến dược phẩm như dán miếng dán, xoa dầu… thì cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết có thích hợp với mình không (vì trong một số trường hợp như mang bầu, mắc bệnh… sẽ không được dùng các biện pháp chống say tàu xe…).

Bỏ túi ngay ngững bí kíp chống say tàu xe tự nhiên này để không bao giờ phải lo chuyến đi mất vui - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người thường chống say tàu xe bằng thuốc, nhưng bạn có biết rằng, có những cách tự nhiên, không dùng thuốc cũng có tác dụng điều trị chứng say tàu xe.

Những mẹo hay chống say tàu xe cần trang bị ngay, đừng để đến khi bị say mới tính

Theo lương y Vũ Quốc Trung, hiện nay, có nhiều cách trị say tàu xe bằng các vị thuốc nam hay những mẹo nhỏ như sử dụng trà gừng, ngậm gừng, ngửi bánh mì, ăn, ngửi vỏ chanh, vỏ quýt…

Theo Đông y, để trị chứng nghịch lên, trước khi khởi hành khoảng 30 phút, nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

Bỏ túi ngay ngững bí kíp chống say tàu xe tự nhiên này để không bao giờ phải lo chuyến đi mất vui - Ảnh 3.

Hiện nay, có nhiều cách trị say tàu xe bằng các vị thuốc nam hay những mẹo nhỏ như sử dụng trà gừng, ngậm gừng, ngửi bánh mì, ăn, ngửi vỏ chanh, vỏ quýt…

Nếu không sử dụng được trà gừng sống thì có thể dùng kẹo gừng. Ngậm kẹo gừng rất tốt vì trong kẹo gừng có chất ngọt sẽ giúp người đi xe ô tô tăng cường tuần hoàn não bớt chóng mặt, đau đầu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những cách sau để chống say tàu xe:

Nhai quả bạch đậu khấu còn tươi.

Nếu bạn đã trót ăn no trước khi đi thì hãy mang theo tiểu hồi và kẹo đường phèn và nhai mỗi lần một lượng nhỏ để tiêu hóa tốt hơn.

Cam thảo rất hiệu quả với chứng say xe. Hãy mang theo vài miếng cam thảo để ngậm trong miệng.

Đồ uống có ga có thể có tác dụng. Hãy nhớ giữ cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp bạn đối phó với chứng say tàu xe. Rượu gừng, nước dừa và các loại nước trái cây tươi theo mùa cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Bỏ túi ngay ngững bí kíp chống say tàu xe tự nhiên này để không bao giờ phải lo chuyến đi mất vui - Ảnh 4.

Gừng vô cùng hiệu quả trong việc giải quyết chứng say xe.

Hãy mang theo nhiều những quả họ cam, chanh.

Trong trường hợp bạn đi lại ở vùng núi, hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn nhẹ.

Hãy đem theo hạt carom và ngậm trong miệng một lúc. Sau đó nhai và uống với một ít nước.

Ăn kẹo me để không những có thể giúp bạn hết buồn nôn mà còn giúp đánh lạc hướng suy nghĩ của bạn, khiến bạn không còn nghĩ đến việc bị say xe

Gừng vô cùng hiệu quả trong việc giải quyết chứng say xe. Hãy đem theo kẹo gừng, nhâm nhi rượu gừng hoặc mát xa đầu với vài giọt dầu gừng tinh khiết.

Ngửi hương hoa oải hương và hương bạc hà cũng có thể có tác dụng.