5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

Bởi Tâm
Spread the love

Nhiều người nhìn thấy những quả trứng cá chín đỏ mọng và ngọt lịm đều muốn cho ngay vào miệng, nhưng lại chần chừ vì không biết nó có lợi hay hại cho sức khỏe.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh quả trứng cá dọc các phố phường. Quả trứng cá đỏ mọng, có hương vị ngọt mát chắc chắn làm hài lòng nhiều người, nhất là con trẻ. Thế nhưng, nhiều người e ngại về tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Có người cho rằng tốt, người khác lại phủ nhận là không tốt. Vậy rốt cuộc, chúng ta có nên ăn thứ quả này hay không?

5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

(Ảnh: Internet)

Với những ai chưa từng tìm hiểu kỹ về cây trứng cá, thì cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm có danh pháp hai phần là Muntingia calabura. Loài cây này có đặc trưng, đó là có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng, có khả năng chịu được các điều kiện chua mặn và khô hạn.

Cây trứng cá có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ, phía nam của Peru và Bolivia. Thế nhưng, giờ đây, loài cây này phát triển không chỉ ở khu vực nguồn gốc bản địa, chúng còn mọc ở một số khu vực khác thuộc vùng nhiệt đới, trong đó có vùng Đông Nam Á.

5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

Có người sẽ thắc mắc vì sao chúng lại có tên là quả trứng cá? Câu trả lời là: Quả trứng cá khi chín mọng có thể ăn được, có vị ngọt, mọng nước và bên trong chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng trông giống như trứng cá.

Có khá nhiều trẻ con cũng như người lớn dường như yêu thích loại quả này. Ngoài vị ngọt, chúng còn có vị béo nguậy giống như bơ và vị thơm đặc trưng.

Trên thế giới, loại quả này cũng được ưa chuộng. Tại Mexico, quả trứng cá còn được thu hoạch để ăn và bán ngoài chợ. Quả có thể chế biến thành mứt và lá có thể sử dụng như một loại chè. Tại Brasil, người ta trồng nhiều cây này ven bờ sông. Quả rụng từ cây thu hút các loài cá để sau đó người ta đánh bắt chúng.

5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

Một chút thông tin trên đây phần nào cũng lý giải cho câu hỏi “ăn quả trứng cá có lợi hay có hại”? Thật vậy, giờ đây chúng ta không còn băn khoăn hay lo lắng thêm nữa, bởi vì trên thực tế quả trứng cá mang tới khá nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

1. Quả trứng cá giúp cơ thể kháng vi khuẩn

5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

Theo kiến thức y khoa, cơ thể của chúng ta vốn đã có sức đề kháng và cơ chế tự chống lại vi khuẩn và các yếu tố xâm nhập bên ngoài. Tuy vậy, đôi khi nó cũng cần sự trợ giúp từ nguồn dinh dưỡng, hay thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung quả trứng cá. Bởi vì đây là một trong những loại quả giúp cơ thể kháng khuẩn. Một khám phá thú vị, đó là, hàm lượng kháng khuẩn có trong loại quả này tương đương với một lượng nhỏ thuốc kháng sinh tiêu chuẩn.

2. Hỗ trợ quá trình nhận thức và phát triển của bộ não

Trong quả trứng cá có các hợp chất flavanone. Theo một nghiên cứu, thực phẩm giàu flavanone sẽ giúp cho quá trình nhận thức được tốt hơn và hỗ trợ sự phát triển của não bộ. Nếu chúng ta thường xuyên ăn quả trứng cá, cùng với các loại thực phẩm chứa flavanone, sẽ cực kì tốt cho quá trình nhận thức, đặc biệt ở những người lớn có sự suy giảm trí nhớ nhẹ, cũng như những người có bệnh thoái hóa thần kinh.

3. Chống viêm

Một đặc tính khác của quả trứng cá là chống viêm với tác dụng làm giảm sưng. Có rất nhiều thuốc chống viêm, nhưng hầu hết các loại trái cây đều có đặc tính chống viêm, tương tự như loại thuốc này.

4. Ngăn ngừa ung thư

5 tác dụng tuyệt vời từ cây trứng cá

Trong quả trứng cá cũng có một số flavonoid (một loại sắc tố sinh học), có hoạt tính ức chế các loại vi sinh vật gây ra bệnh, hiệu quả để chống lại các căn bệnh ung thư. Ngoài việc ăn quả, bạn cũng có thể sử dụng lá và cành cây để ngăn ngừa sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định.

Trên đây là một số lợi ích của quả trứng cá. Nhìn chung, không chỉ quả trứng cá mà hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe con người. Nếu một ngày bạn dạo chơi trên phố và bắt gặp quả trứng cá chín mọng, vậy hãy thưởng thức món quà của tự nhiên này nhé.