Tỉa dưa hấu hình bông xương rồng đẹp mắt bày mâm cỗ Trung thu
Có rất nhiều cách tỉa dưa hấu nghệ thuật. Tuy nhiên, nhiều cách phải gọt vỏ để lộ ruột dưa khiến quả nhanh hỏng, dễ bị ủng, không thể ăn sau khi trưng bày. Có cách để các bạn tỉa dưa hấu không tốn quá nhiều công sức mà vẫn bảo toàn nguyên vẹn quả dưa.
Cách tỉa dưa hấu hình bông xương rồng
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1 quả dáng tròn, vỏ xanh sậm
- Dao mũi nhọn tỉa dưa
Cách làm
Bước 1: Tỉa nhụy bông xương rồng từ dưa hấu.
Bắt đầu bằng việc vẽ một vòng tròn xung quanh cuống dưa, bán kính khoảng 5-6 cm. Sau đó khía một rãnh nhỏ quanh hình tròn vừa vẽ để lộ ra phần thịt hồng của dưa. Chia hình tròn bên trong thành 16 phần nhỏ. Tỉa 16 cánh hoa nhỏ như kí hiệu số (1) trên hình và cắt bỏ phần ở giữa các cánh hoa (số 2) Sau đó cắt nhẹ một hình trăng khuyết trên mỗi cánh hoa vừa tỉa để tạo sự mềm mại cho các cánh hoa này.
Bước 2: Cách tỉa hoa xương rồng bằng dưa hấu.
Sau khi hoàn tất vòng tròn đầu tiên, ở vòng thứ 2 mọi người sẽ tỉa những hình tam giác nhỏ, và cũng bỏ đi phần ở giữa các tam giác này. Gọt phần vỏ xanh còn lại và khoét cuống dưa đi. Lưu ý rằng cuống dưa phải được khoét lõm dần xuống để nhụy hoa khi tạo thành trông thật hơn.
Tiếp tục tỉa những cánh hoa nhỏ hơn ở các vòng tròn bên trong theo các bước như trên cho tới hết phần cuống dưa vừa khoét. Lúc này, phần cuống dưa đã trông giống như một bông hoa nhỏ.
Bước 3: Tỉa dưa hấu thành bông xương rồng
Việc tỉa những vòng tròn phía ngoài hoàn toàn tương tự như trên. Bắt đầu tỉa những hình trăng khuyết nhỏ quanh vòng tròn, sau đó khía hình những cánh hoa nhỏ bao quanh và cắt bỏ phần ở giữa các cánh. Chú ý tỉa phần cánh hoa ở những vòng phía xa sẽ lớn hơn những vòng gần nhụy hoa.
Như vậy là tác phẩm dưa hấu tỉa hoa xương rồng đã hoàn thành!
Chúc mọi người thành công!