Cách khắc phục, sửa lỗi Android không kết nối, bắt được wifi

Bởi Tâm
Spread the love

Wifi là thiết bị cũng được khá nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, trước đây nó chỉ có tác dụng chủ yếu cho laptop và số ít điện thoại ngày trước. Còn bây giờ, wifi không thể thiếu được ở bất kỳ nơi nào có sẵn mạng internet. Đặc điểm nổi bật của nó là tính cơ động, tốc độ nhanh so với việc sử dụng dữ liệu 3G. Các bạn thấy đó, chỉ cần ngồi chỗ nào có mạng wifi là các bạn sẵn sàng hỏi mật khẩu hoặc kết nối nếu không đặt mật khẩu. Nhưng việc sử dụng wifi trên điện thoại cũng sẽ xảy ra nhiều lỗi trong quá trình kết nối. Trong bài viết này CocVu.Com sẽ tổng hợp các lỗi không kết nối được wifi trên thiết bị di động.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi lỗi điện thoại không kết nối được wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điện thoại của bạn không thể kết nối được wifi, rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười, bực mình của bạn khi đang cần nhu cầu sử dụng mạng. Sau đây mình sẽ tổng hợp những lỗi hay xảy ra nhất và cách khắc phục nó. Nếu bạn gặp phải thì có thể tự sửa mạng cho mình được, còn nếu bạn gặp phải những lỗi mới, hãy bình luận để mình biết thêm để cập nhật mới.

1. Điện thoại không vào được wifi sau khi điện thoại của bạn up rom cook

Có nhiều trường hợp điện thoại của bạn sau khi up rom thì thường bị lỗi mất sóng wifi, wifi yếu.

Cách khắc phục: Set địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị.

Các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Đầu tiên vào theo đường dẫn sau: Settings -> Wifi -> Chọn mạng Wifi -> Modify/Advandce.

Bước 2: Ở mục Advanced ta set theo thông số như hình sau:

khac phuc loi dien thoai khong ket noi duoc wifi

Lưu ý: IP Address thông thường là 192.169.1.x (bạn có thể chọn x từ 2-254, miễn sao không trùng IP với các thiết bị khác)

Gateway: 192.168.1.1 (192.168.0.1, 192.168.100.1…)

Netmask: 255.255.255.0

DNS1: 8.8.8.8

DNS2: 8.8.4.4 (dns để truy cập facebook)

Sau đó lưu lại là xong.

2. Lỗi điện thoại không dò tìm thấy mạng(Thường là thiết bị phát là Laptop)

Đa phần lỗi ở trường hợp này là do mạng wifi được phát ra từ thiết bị di dộng khác như laptop, mobile… (Ad-hoc)

Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Các bạn cần tải file wpa_supplicant.zip sau đó giải nén file zip, lưu vào thẻ nhớ ngoài. (sdcard/wpa_supplicant).

Bước 2: Tiếp theo cần cài đặt app quản lý file ES File Explorer for Android (lưu ý máy đã root).

Bước 3: Tắt wifi trên thiết bị, mở app ES File Explorer , copy file wpa_supplicant lưu ở thẻ nhớ sdcard vào thư mục System/bin ( ghi đè lên – paster and replace).

Sau đó restart lại máy là xong.

3. Lỗi điện thoại đã kết nối với wifi nhưng không có mạng

Nguyên nhân chính của lỗi này đó là có thể do cấu hình DNS sai hoặc địa chỉ IP, Gateway chưa đúng.

Cách khắc phục:

Bước 1: Đầu tiên thử dùng một thiết bị khác test mạng xem tình trạng thế nào ( vd laptop, thiết bị không dây khác)

Bước 2: Nếu mạng wifi chạy ổn định thì cần kiểm tra lại các thông số DNS, IP. Gateway trên máy bằng cách vào Setting (cấu hình/cài đặt) > Wifi > mạng đang kết nối

Bước 3: Sau đó kiểm tra lại thông số >> Thông tin thông số sẽ hiển thị ở từng mạng.

Bước 4: Sau đó bạn kiểm tra lại dây mạng đã kết nối với đúng với wifi chưa.

-> Nếu không được, bác bạn hãy thử Reset lại wifi.

4. Lỗi điện thoại kết nối với Wifi chập chờn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do ứng dụng tiết kiệm pin trên điện thoại, khi sử dụng ứng dụng này ở trạng thái máy nghỉ, đang khóa thì ứng dụng sẽ tự động tắt pin dàng cho anten bắt sóng wifi.

Khắc phục như sau: Các bạn truy cập vào mục cài đặt(cấu hình), tắt bỏ chế độ tiết kiệm pin hoặc vào mục Advance trong Wi-Fi Settings và chọn chế độ Keep Wi-Fi on during sleep (Always – luôn giữ wifi khi máy đang ở chế độ ngủ).

5. Lỗi điện thoại lặp đi lặp lại quá trình bắt wifi

Biểu hiện của vấn đề này: điện thoại bắt được wifi nhưng không vào được mạng, máy liên tục thực hiện quá trình kết nối wifi, máy kết nối wifi lúc được lúc không.

Cách khắc phục:

Bước 1: Vấn đề có thể bị phá sinh từ hệ điều hành bạn đang sử dụng trên máy, thiết bị nhận được địa chỉ IP thành công nhưng sau đó lại ngắt >> tìm địa chỉ IP mới. Quá trình cứ lặp đi lặp lại.

Bước 2: Bạn nên tải cài đặt driver wifi trên máy thông qua ứng dụng Wifi fixer.

Bước 3: Sau khi cài đặt, người dùng phải khởi động lại router Wi-Fi. Chạy app Wifi fixer: Ứng dụng sẽ reset các file hệ thống Wi-Fi và các dịch vụ và giúp người dùng kết nối tới mạng và lấy địa chỉ IP.

6. Lỗi điện thoại không truy cập được wifi

Lỗi này khá phổ biến với một số thiết bị Android, khi không thể truy cập Wifi, bạn hãy thử những bước sau:

Bước 1: Chắc chắn mạng Wifi mà bạn muốn truy cập cũng như thiết lập Wifi trên máy đã được bật (có thể tắt rồi bật lại tùy chọn Wifi của Android).

Bước 2: Thử đi thử lại nhiều lần việc truy cập vào mạng Wifi đó. Hỏi người quản trị để biết liệu password có bị đổi hay không. Nếu có, vào Settings > Wireless & networks > Wifi settings, nhấn giữ tên mạng Wifi đó và chọn Change password.

Bước 3: Nếu như bạn vẫn chưa thể truy cập vào một mạng Wifi đã từng vào trước đó, bạn vào Wifi settings. Nhấn giữ vào tên mạng Wifi mong muốn, chọn Forget Network. Sau đó tiến hành truy cập lại bình thường như với một mạng Wifi mới. Bạn nhớ nhập đúng password.

Với một số thiết bị Android chính hãng tại Việt Nam, lỗi rớt Wifi sau khoảng 2-5 phút truy cập thường xảy ra.

7. Wi-Fi mất kết nối thường xuyên

Nguyên nhân dễ thấy nhất trong tình huống này là do chính sách tiết kiệm pin của Wi-Fi (Wi-Fi Sleep Policy), ngắt kết nối Wi-Fi mỗi khi điện thoại rơi vào chế độ Sleep để tiết kiệm pin.

Giải pháp khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, mở Advance Wi-Fi Settings trên Android và nhấp vào tùy chọn Keep Wi-Fi on during sleep. Tại đây, tích vào tùy chọn Always. Lúc này, kết nối Wi-Fi sẽ không bị ngắt khi thiết bị ở chế độ Sleep nhưng bù lại, thời lượng pin sẽ ngắn hơn.

khac phuc loi dien thoai khong ket noi duoc wifi 1

Nếu đang sử dụng một ứng dụng tiết kiệm pin trung gian, hãy kiểm tra xem ứng dụng đó có đang kiểm soát Wi-Fi và các dịch vụ không dây khác hay không và cấu hình dựa theo đó.

Lặp đi lặp lại việc thu nhận địa chỉ IP

Nguyên nhân đây có thể do một lỗi trên Android OS gây nên. Rất nhiều người đã gặp lỗi tương tự và nó thực sự phiền toái khi mà vấn đề không được khắc phục ngay cả sau khi đã khởi động lại thiết bị.

Một số vấn đề xảy ra như sau:

– Thiết bị nhận được địa chỉ IP.

– Ngắt kết nối.

– Quét tìm địa chỉ IP.

– Ba quá trình này xảy ra lặp đi lặp lại tạo thành vòng lặp vô hạn.

Cách khắc phục: Trước tiên, người dùng phải khởi động lại router Wi-Fi. Rất nhiều người nói rằng reset điện thoại về trạng thái mới xuất xưởng sẽ có tác dụng nhưng đó không phải giải pháp phù hợp. Ứng dụng Wi-Fi Fixer trên Android có thể giúp người dùng khắc phục vấn đề này. Ứng dụng sẽ reset các file hệ thống Wi-Fi (giống như khi ta cài lại driver Wi-Fi trên Windows hay vô hiệu hóa rồi kích hoạt cạc Wi-Fi) và các dịch vụ và giúp người dùng kết nối tới mạng và lấy địa chỉ IP.

khac phuc loi dien thoai khong ket noi duoc wifi 2

Trên đây là tổng hợp một bài tổng các lỗi kết nối wifi, cách khắc phục, sửa lỗi Android không kết nối, bắt được wifi mà mình đã tổng hừ từ internet. Nếu bạn gặp phải một số lỗi bên trên các bạn hãy làm theo hướng dẫn nhé. Hay vọng rằng những cách khắc phục này sẽ giúp ích cho bạn.