Bà bầu nên ăn gì cho mát và dễ sinh?
Ngay từ tuần 33 – 34 trở đi, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy khó chịu trong người, đặc biệt hay đổ mồ hôi, rôm sẩy, nóng bức. Tình trạng này sẽ kéo dài tới khi sinh và sau sinh. Vậy trong giai đoạn này, bà bầu nên ăn gì cho mát và dễ sinh?
Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu có thể sử dụng ở những tuần cuối thai kỳ giúp cơ thể mát và dễ sinh hơn:
1. Vừng đen
Vừng rất tốt cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu
Từ lâu, vừng đen đã được coi là món ăn bổ và vị thuốc quý trong Đông y. Trong đó, vừng có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt với phụ nữ mang thai, vừng có tác dụng giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng.
Đó là lí do, khi mẹ bầu bước sang những tuần cuối thai kỳ, ăn vừng đen sẽ giảm nóng, đi tiêu dễ và dễ chuyển dạ trong quá trình sinh thường.
2. Bột sắn dây
Bột sắn dây được coi là “cứu cánh” cho những ai thân nhiệt nóng, táo bón, trĩ. Tuy nhiên, với mẹ bầu ở thai kỳ đầu, bột sắn dây thường khuyên không nên ăn vì quá mát có thể dễ làm hư thai. Ngược lại, với mẹ bầu thai kỳ cuối, bột sắn dây được khuyến khích nên sử dụng để bà bầu luôn cảm thấy dễ chịu, không nóng, giảm mụn nhọt, dễ tiêu hóa và dễ dàng sinh thường.
3. Rau lang
Rau lang không chỉ thực phẩm lành tính, lợi sữa cho các sản phụ sau sinh mà khi mang thai, các bác sĩ cũng khuyên bà bầu nên thường xuyên ăn khoai lang để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón.
Theo đó, bà bầu nên ăn 3-4 bữa rau lang/tuần để chống táo bón, nhuận tràng. Đến cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều rau lang hơn để việc sinh đẻ theo phương pháp thường diễn ra thuận lợi, thời gian đẻ ngắn, ít đau.
4. Dứa (thơm)
Theo nhiều nghiên cứu, dứa không hề nóng như các mẹ trước giờ vẫn quan niệm. Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa điều độ, vừa phải sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung dinh dưỡng, vitamin. Tuy nhiên, trong thai kỳ mẹ nên hạn chế ăn dứa để tránh tình trạng ngộ độc dứa ở thai nhi. Đến cuối thai kỳ, bà bầu có thể tăng cường ăn dứa để dễ chuyển dạ. Vì trong dứa có chất enzyme bromelain giúp làm mềm tử cung và chuyển dạ dễ dàng ở bà bầu. Các mẹ nên nhớ ăn ở thai kỳ tuần 38 trở đi nhé.
5. Rau húng quế
Rau húng quế giúp mẹ bầu sinh dễ hơn
Đây là một trong những loại rau thơm phổ biến ở nước ta, nó không chỉ làm gia vị trong bữa ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giải nhiệt và giúp bà bầu sinh dễ dàng. Trong đó, vào 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên xay 1 cốc rau húng quế (300ml) và uống để giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng.
6. Nước lá tía tô
Đây là loại lá có tính ấm, vị cay có tác dụng an thai, giải trừ ốm nghén. Tuy nhiên, đến gần thai kỳ, để quá trình sinh nở dễ dàng, chị em nên vò nát một nắm lớn lá tía tô và sắc với 2 lít nước, lấy 1 lít nước và uống liên tục. Với cách này, cửa mình sản phụ sẽ mở ra dễ dàng, giúp em bé lọt nhanh ra ngoài tử cung hơn, nhờ vậy mẹ cũng sinh nhanh và giảm đau đớn.
7. Cà tím
Cà tím là loại quả nhiều chất xơ, dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu suốt thai kỳ. Cà tím có tác dụng chữa táo bón, giảm nóng và giúp co giãn cổ tử cung ở cuối thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối thai kỳ để tử cung nhanh mềm và giãn rộng, giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
8. Trà cam thảo
Theo Đông y, cam thảo có vị ngọt tính bình giúp giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, hóa đàm. Trong đó, trà cam thảo cũng được coi là thức uống tao nhã, giải nhiệt ngày nắng nóng. Đặc biệt, đối với thai phụ, trà cam thảo ở những tuần cuối vừa thanh nhiệt cơ thể lại giúp quá trình lâm bồn trở nên dễ dàng hơn. Do trà có chất làm các cơn co thắt đến sớm, nhanh thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Đó là lí do bà bầu chỉ nên sử dụng từ tuần 38 trở đi.
9. Nước hoa hướng dương
Các loại nước từ thảo dược thiên nhiên như hướng dương đều có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm táo bón, giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh, dễ chịu. Đặc biệt vào cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên và uống nhiều nước hoa hướng dương sẽ khiến mẹ dễ dàng vượt qua cơn đau đẻ và sinh thường dễ dàng hơn.