Tự làm nước gạo lứt giải gan tiêu độc, giảm mỡ máu
Gạo lứt vốn được truyền tụng với công dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh xã hội hiện nay như tiểu đường, máu nhiễm mỡ… Nếu không ăn gạo lứt thay cơm, bạn có thể nấu nước gạo lứt uống thay nước hàng ngày. Nước gạo lứt khá dễ uống không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc gan mà còn giúp da sáng hồng, làm sạch máu và độc tố. Gạo lứt còn chữa được bệnh gout, chứng phong thấp của người cao tuổi…
Cách làm nước gạo lứt
Bạn cần chuẩn bị
– 100g gạo lứt (1 khoảng cốc uống nước)
– 2 lít nước
– 5g muối (1 thìa café nhỏ)
Bước 1“>Bước 1. Rang gạo lứt:
– Gạo lứt không được vo, chỉ nhặt sạch sạn, cát bẩn. Nếu có thể bạn có thể đong, sang qua một lượt để thu lấy những hạt gạo mẩy, chắc, không sâu mọt.
– Cho gạo vào nồi (hoặc chảo gang) đã nóng, đảo đều tay để hạt gạo không bị cháy. Rang đến khi ngửi thấy gạo có mùi thơm, hạt gạo chuyển sang màu đậm hơn và co nhỏ lại thì tắt bếp. Để cho gạo nguội.
Bạn có thể rang 1 mẻ nhiều gạo lứt rồi cất vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.
Bước 2“>Bước 2. Nấu nước gạo lứt:
– Đong một cốc gạo lứt đã rang đổ vào nồi. Cho thêm 2 lít nước. Vặn bếp đun sôi.
– Đến khi sôi, cho thêm 1 thìa café muối. Tiếp tục đun với lửa nhỏ. Đun đến khi hạt gạo chín mềm, tắt bếp và để nguội.
Cho ra bát, dùng rá lọc lấy nước trong để uống.
Nước gạo lứt dễ làm, dễ uống, phù hợp với mọi lứa tuổi để tăng cường sức khỏe. Tự tay làm nước gạo lứt tại nhà để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!