Làm chả cốm đổi vị mâm cơm nhà bạn

Bởi Tâm
Spread the love

Trước đây, cứ nghe thấy mùi cốm là nghĩ tới mùa thu. Nhưng hiện nay, do canh tác trồng lúa đã nhiều vụ hơn trước đây nên bạn có thể tìm thấy cốm dễ dàng hơn xưa. Ngay cả mùa hè, vẫn có nhiều hàng bán cốm tươi giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc chế biến các món ăn từ cốm.

Làm chả cốm đổi vị mâm cơm nhà bạn

Chả cốm là một nét tinh tế trong ẩm thực Hà Nội. Nghe có vẻ cầu kì nhưng lại rất đơn giản.

Cách làm chả cốm Hà Nội

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

– 1kg giò sống

– 650g thịt nạc vai xay 2 lần

– 500g cốm tươi

– 4 thìa cà phê nước mắmMách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 3

Bước 1“>Bước 1. Cho thịt xay, giò sống và nước mắm vào thau và trộn đều.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 5

Bước 2“>Bước 2. Dùng cốm tươi bạn không phải rửa, nếu cốm khô nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước xong lấy ra để ráo. Nếu để ra ngoài cốm bị khô ta có thể vẩy mấy giọt nước lọc và để 5-10 phút, hút nước cốm sẽ mềm lại.

Bước 3“>Bước 3. Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau xong bạn cho thêm cốm vào để trộn đều cốm thịt với nhau. Việc không sử dụng các gia vị khác nhằm để giữ nguyên hương vị của cốm.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 6

Bước 4“>Bước 4. Rửa tay thật sạch, để cạnh 1 chén nước lọc, thoa nước trước khi phân chả cốm. Do giò sống đã có mỡ nên bạn không cần thoa tay với dầu ăn, dùng nước lọc đủ đảm bảo tay không dính hỗn hợp. Cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay hay tròn tùy theo ý bạn thích. Nặn và đặt phần chả cốm mới nặn lên lá sen sạch, lần lượt cho đến hết.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 8

Bước 5“>Bước 5. Xếp xen kẽ lên giá hấp và mang hấp trong vòng 15 phút. Nếu không có lá sen, bạn có thể thay bằng lá chuối. Việc hấp chả trong lá sẽ làm món ăn có mùi thơm hơn. Nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể hấp không cũng được.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 9

Bước 6“>Bước 6. Lấy chả đã hấp ra để nguội, dùng cọ phết hoặc lăn nước màu điều đều từng cục chả. Màu điều giúp cho chả khi chiên có màu hấp dẫn hơn.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 11

Bước 7“>Bước 7. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng thả chả cốm chiên cho chín vàng hai mặt.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 12

Sau khi chiên xong, bạn đặt chả cốm ra đồ đựng để cho ráo dầu. Sau đó cắt chả cốm, bày vào đĩa để ăn nóng.

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 14

Mách bạn cách làm chả cốm nhanh mà thật ngon! 16

Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!