Hướng dẫn cách làm Natto – Món ăn truyền thống của…
Nhắc đến đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nếu là người nước ngoài sẽ nghĩ ngay đến sushi, udon… Nhưng khi được hỏi về món ăn truyền thống của Nhật Bản phần lớn người Nhật đều trả lời là natto.
Natto là món ăn truyền thống, dân dã của người Nhật có giá trị dinh dưỡng rất cao, được chế biến bằng cách lên men đậu tương ở điều kiện thích hợp, giúp chuyển hóa các enzyme, bổ xung thêm một số vi khuẩn có lợi đồng thời vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng có sẵn trong đậu tương.Sau quá trình ủ lên men, những hạt natto trở nênnhớt nháp và được kết dính với nhau bằng những sợi tơ nhớt.
Để đánh giá chất lượng natto, người ta dùng đũa gắp một miếng natto ra khỏi chén nếu sợi nhớt càng dài chứng tỏ natto càng ngon.
Tuy là món ăn truyền thống nhưng người Nhật có những nhận xét rất khác nhau về về natto, người thích thì không thể quên được hương vị đặc trưng của nó, nhưng cũng có người không thể chịu được mùiquá mạnh của natto.
Dù là món ăn truyền thống nhưng không thể xác định chính xác natto bắt đầu có mặt ở Nhật Bản từ khi nào, người ta cho rằng natto được tạo ra qua sự bỏ quên tuy nhiên những nguyên liệu cần thiết cho quá trìnhủ natto như: đậu tương, rơm lại rất gần gũi với người dân Nhật Bản và đã có từ ngày xưa.
Thưởng thức natto có nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là dùng kèm với cơm trắng. Chỉ cần một bát cơm trắng , natto, một chén shoyu là có thể cảm nhận hết vị ngon của natto, khi trộn natto vào shoyu thì vị của natto trở nên ngậy hơn và ngon hơn.
Ngoài ra natto còn được dùng chung với một vài món ăn như: Ngoài ra natto còn được dùng chung với một vài món ăn như: Nattou sushi, Nattou nướng, cho vào trong súp miso, ăn chung với salad hay trong món bánh xèo Okonomiyaki. Nattou được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi cũng nhẹ hẳn đi và có thể dùng như một món tráng miệng giàu dinh dưỡng.
Natto truyền thống được sử dụng chung với cơm trắng để giữ nguyên hương vị
Cách ăn Natto truyền thống
- Đổ gói natto vào trong chén, cắm đũa vào giữa rồi quấy mạnh liên tục theo vòng tròn khoảng 40 lần.
2. Thêm gia vị:
Nếu có hành củ thì cho hành củ cắt mỏng vào natto, tiếp tục quấy quấy mạnh khoảng 20 đến 30 vòng. Tiếp theo là cho gói sốt tare (có sẵn khi mua gói natto) vào, rồi lại tiếp tục quấy nhẹ cho gia vị thấm vào natto.
Sau cùng là cho gói mù tạt (có sẵn khi mua gói natto) vào, và tiếp tục quấy nhẹ, để cho mù mù tạt không bay hết.
3. Sau khi quậy trộn lên, thì cho natto vào bát cơm, khi ăn thì gắp chung natto và cơm rồi ăn.
4. Nếu ăn riêng, nên ăn trước bữa ăn 30 phút.
Cách chế biến Natto Tại nhà
Bước 1: Chọn đậu tương: Rửa đậu tương thật sạch, loại bỏ những hạt đậu bị sâu. Để natto được đồng đều và đẹp bạn nên chọn những hạt đậu có kích thướt tương đương nhau.
Bước 2: Cho đậu tương vào nước ngâm trong khoảng 1 ngày, lượng nước gấp 3 lần lượng đậu. Về nhiệt độ của nước cao cũng được nhưng để tránh vi khuẩn sinh sôi thì nên để vào tủ lạnh rồi ngâm khoảng 1 ngày. Vào mùa lạnh thì thời gian ngâm lâu hơn, nhưng không nên ngâm quá lâu hạt đậu sẽ trở nên khó mềm.
Bước 3: Sau khi được ngâm khoản 1 ngày, đậu tương được đem hầm kĩ. Để tiết kiệm thời gian có thể hầm trong nồi áp xuất khoản 20 phút. Chú ý là không phải luộc đậu tương mà là hầm đậu tương trong thời gian dài. Nước để hầm có thể sử dụng nước khi ngâm cũng được, hoặc là dùng nước mới đều được.
Bước 4: Mua natto bán sẳn trên thì trường để tạo vi khuẩn cho quá trình ủ đậu tương, trôn hỗn hợp natto bán trên thị trường với một ít nước nóng, khuấy nhẹ.
Bước 5: Đổ hỗn hợp natto tạo khuẩn này lên trên đậu tương đã hấp chín sẵn, rồi trộn đều lên.
Bước 6: Đổ đậu tương đã trộn vào hộp thích hợp, rồi trải đậu ra, tránh để đậu chồng lên nhau thành lớp quá dày đến mức không hút được oxy.
Bước 7: Ủ ấm và lên men đậu tương: Ủ ấm và lên men trong khoảng 20~ 24 tiếng bằng nhiệt độ khoảng 40độ. Có thể ủ bằng máy hoặc có thể lấy khăn sạch phủ lên hộp để lên men.
Bước 8: Sau khi ủ ấm lên men xong thì bỏ vào tủ lạnh khoảng 1ngày . Lúc này natto đã hoàn thành.
Có thể bảo quản natto trong tủ lạnh.
Điểm lưu ý khi làm natto là phải làm trong môi trường sạch sẽ, quản lý chặt chẽ quá trình lên men. Vì sẽ tạo natto từ vi khuẩn natto nên những vi khuẩn đó hoạt động rất mạnh, nên việc điểu chỉnh nhiệt độ, thời gian rất quan trọng. Những vi khuẩn này phát triển cực mạnh trong môi trường dơ bẩn , nên phải chú ý không đượclàm tại những nơi vệ sinh kém.
Natto là món ăn dân dã khá phổ biến ở Nhật và giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, tại Việt Nam natto khá đắt đỏ, do đó nếu bạn muốn thưởng thức nattto nhưng vẫn chưa tự tin để chế biến tại nhà, bạn có thể thưởng thức natto tại một nhà hàng Nhật.
Trên đây là các bước làm natto tại nhà, Tabetai hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản biết thêm thông tin về món ăn truyền thống của người Nhật, đặc biệt là giúp những người thích natto có thể tự chế biết món ăn mình yêu thích tại nhà.
Một khảo sát tại Nhật Bản năm 2009 cho thấy 70,2% người thích Natto và 29,8% thì không, nhưng trong sồ 29,8% người không thích Natto, khoảng một nửa trong số họ ăn vì lợi ích của sức khỏe