Hết veo cơm với món thịt xá xíu lạ miệng
Thịt luộc, thịt rang, thịt rán, thịt quay,… quá nhiều món thịt nhưng ăn đi ăn lại cũng thấy ngán. Bạn thử đổi vị với món thịt xá xíu xem sao? Thịt đậm đà, thơm ngon, tuy có là lạ miệng nhưng chắc chắn ai cũng thích cho mà xem.
Cách làm thịt xá xíu
Độ khó: 5/10
Bạn cần chuẩn bị
– 1 kg thịt lợn nạc vai (ba chỉ hoặc nạc mông tùy chọn).
– 3 củ tỏi, bóc vỏ băm nhỏ.
– 3 thìa đường mật.
– 3 thìa mật ong.
– 3 thìa xì dầu.
– 1 thìa dầu hào.
– Một ít rượu trắng.
– Nước hàng.
– Hạt tiêu, muối, dầu ăn, gia vị.
– Dầu vừng.
– Ngũ vị hương.
Bước 1“>Bước 1. Ngâm rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương. Ngâm qua 1 giờ thành rượu ngũ vị hương.
Bước 2“>Bước 2. Thịt lợn mua về cắt thành những miếng to, mỏng.
Bước 3“>Bước 3. Sau đó cho 2 thìa cà phê tỏi băm, rượu ngũ vị hương, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa dầu hào, đường mật, nước hàng đóng sẵn, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa dầu ăn, hạt tiêu, 1 thìa gia vị, 1 thìa dầu vừng và 1 thìa ngũ vị hương nữa.
Bước 4“>Bước 4. Trộn đều gia vị và thịt, để thịt ngâm trong nước gia vị này trong ít nhất 2 giờ.
Bước 5“>Bước 5. Sau đó mang thịt cho vào lò nướng ở 220 độ C. Nướng cho đến khi thịt chín (xuyên tăm vào được và không bị chảy nước hồng ra). Chú ý cứ khoảng 10 phút phết nước xốt lên thịt một lần. Không có lò nướng bạn có thể cho thịt và xốt vào chảo, đun đến khi cạn nước và thịt chín.
Với miếng thịt có kích cỡ như trên thì thời gian nướng là khoảng trên 20 phút. Thịt xá xíu bạn không nên nướng quá khô, khi nướng xong vẫn còn 1 lớp xốt bóng bám trên thịt thì thịt sẽ rất mềm ngon.