Cuối tuần làm bún mắm nêm Đà Nẵng siêu ngon
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú với sự biến tấu đầy sáng tạo của các loại bún, phở. Nếu bạn có dịp tới Đà Nẵng, chắc hẳn khó quên món bún mắm nêm vô cùng lạ miệng, đạm đà hương vị. Không giống phở, bún chả,… bún mắm nêm là món trộn khô với thứ mắm nêm đặc trưng. Thêm đó là sự kết hợp giữa bún, thịt, rau sống và chút đậu phộng khá dễ ăn và cực hấp dẫn ngay từ lần ăn đầu tiên.
Có một điều đặc biệt nữa là món bún mắm nêm thường có mít non. Đây là điều nhiều bạn phát hiện khi ăn món này tại chính quê hương của nó. Bởi ở những quán không phải trong miền Trung mà cụ thể là Đà Nẵng, chắc chắn không có đâu. Nên nếu bạn là fan cuồng của món này nhưng lại không tìm được mít thì cũng không phải lo đâu. Mắm nêm mới là anh hùng của tô bún. Khi nào có dịp kiếm được mít thì cho vào cũng được nhé.
Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng
Bạn cần chuẩn bị
– 1 chén dứa (thơm), đem cắt nhỏ
– 1 chén nước
– 4-8 thìa canh mắm nêm
– 1 thìa canh tỏi băm nhỏ
– 1 thìa canh sả băm nhỏ
– 1 thìa cafe ớt băm
– 4 thìa canh dầu ăn
– 500g thịt heo quay (hoặc thịt luộc)
– 500g bún
– Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm,… cắt nhỏ
– 300g giá đỗ
– 300g đu đủ xanh, bào thành sợi nhỏ
– 300g mít luộc, cắt nhỏ
Bước 1“>Bước 1. Pha nước mắm
– Băm một miếng dứa thật nhỏ, nhuyễn rồi cho vào bát. Muốn nhanh bạn có thể dùng máy xay sinh tố.
– Hòa cùng với một thìa nước sôi để nguội bằng lượng dứa vừa cho vào.
– Cho thêm mắm nêm (lượng ít nhiều tùy vào khẩu vị mỗi người), có thể thêm đường và chanh nếu muốn.
Bước 2“>Bước 2. Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm với 3 thìa canh dầu ăn ở trong chảo nóng. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì đổ ra bát có chứa sẵn một ít ớt bột để dầu có màu đỏ trông đẹp mắt hơn.
– Hòa ½ hỗn hợp sa tế trên vào tô mắm.
Bước 3“>Bước 3. Bày bún mắm nêm
– Rau sống các loại: xà lách, rau húng, rau thơm, dưa chuột cắt sợi khoảng 1cm.
– Đặt bún lên trên rau sống, thêm thịt heo luộc. Đổ dầu màu và mắm nêm vừa chuẩn bị lên trên.
– Rắc động phộng, hành khô, đu đủ xanh nạo và mít luộc thái nhỏ lên trên cùng (nếu có)
Vậy là chúng ta đã có tô bún mắm nêm đúng chất Đà Nẵng rồi!