Công thức làm giò xào ăn giòn sần sật đậm đà…
Giò xào là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Những miếng giò thơm thơm cay cay của thịt heo ngon với hạt tiêu. Miếng giò xào ăn kèm với hành muối, dưa góp nữa thì miễn chê, đã quá là đã.
Nguyên liệu làm giò xào:
- Tai lợn
- Lưỡi lợn/Thịt mũi lợn
- Mộc nhĩ
- Nước mắm ngon
- hạt nêm
- tiêu đen
- Hành khô
- lá chuối sạch để gói, hoặc sử dụng khuôn đựng
Cách làm:
Sơ chế tai lợn, lưỡi lợn/thịt mũi sạch sẽ, cạo hết lông. Sau đó cho tai, lưỡi/thịt mũi lợn ngâm 1 chút giấm, muối. Bóp thật kỹ rồi rửa sạch lại vài lần với nước lạnh.
Đun sôi nước vs 1 chút muối. Rồi cho tai, lưỡi lợn vào chần sơ khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra cạo sạch phần màu trắng của lưỡi lợn. Rửa lại các phần cho sạch sao cho hết mùi hôi.
Thái tai, thịt mũi/lưỡi lợn thành miếng nhỏ
Ướp thịt heo đã thái với nước mắm, bột canh, tiêu, hạt nêm và đảo đều. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị
Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm. Sau đó rửa sạch, cắt gốc rồi đem thái sợi to. Hành khô băm nhỏ
Đun dầu nóng, phi thơm hành băm. Đổ phần thịt heo đã ướp gia vị vào xào chín. Xào đến khi thịt hơi xém cạnh và phần mỡ bắt đầu chảy ra. Cho mộc nhĩ vào xào khoảng 2 phút nữa cho mộc nhĩ chín. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu cho dậy mùi thơm.
Cho thịt vừa xào vào khuôn rồi ép chặt. (Nếu không có khuôn, có thể tự gói bằng lá chuối, báo và miếng nilong). Dùng muôi gỗ ấn đều thịt. Sau đó gói chặt, dùng dụng cụ để đè lên trên cho giò được chặt và rút mỡ.
Sau khi ép xong giò, có thể thưởng thức được luôn. Để giò xào vào ngăn mát tủ lạnh để giò được giòn và chắc hơn.
Chúc các bạn thành công!