Ngày lễ, nhiều gia đình chọn làm các món chay để làm cơm cúng ông bà tổ tiên như một cách tưởng nhớ, tích thêm công đức cũng như tốt cho sức khỏe. Làm thịt quay chay là một gợi ý hay cho mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ 5/5.
Đón Tết Đoan Ngọ bằng rượu nếp cẩm truyền thống
Cách nấu rượu nếp kiểu Bắc cho ngày Tết Đoan Ngọ
Cách làm thịt quay chay
Độ khó: 5/10
– 1 ổ bánh mỳ loại vừa
– 150g chả lụa chay
– 50g bột năng
– 100g dừa nạo
– ¼ thìa cà phê ngũ vị hương
– 2 thìa cà phê dầu màu điều
Bước 1“>Bước 1. Sơ chế nguyên liệu làm thịt quay chay:
– Lọc dừa nạo lấy khoảng 1 bát nước cốt dừa.
– Cắt dọc miếng chả lụa thành những miếng chả dày khoảng 1,5cm.
– Vỏ bánh mỳ dùng làm phần bì thịt quay, nên bạn lọc hết phần ruột bánh mỳ đi, sau đó cán phẳng vỏ bánh mỳ. Cắt vỏ bánh mỳ thành những miếng tương tự như miếng giò vừa thái.
Bước 2“>Bước 2. Lấy nồi nhỏ đặt lên bếp, để lửa nhỏ, đổ bột năng cùng với bát nước cốt dừa vào nồi, sau đó quấy đều, liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều vài lượt nữa.
Bước 3“>Bước 3. Lấy vỏ bánh mỳ và ngửa mặt trong ruột ra, phết đều phần bột năng vừa đun lên miếng bánh mỳ dày khoảng 1,5cm, sau đó đặt chả lụa lên trên. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4“>Bước 4. Lấy lá chuối gói chặt lại, đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra để nguội.
Bước 5“>Bước 5. Lấy ngũ vị hương hòa đều với dầu màu điều vào 1 cái bát. Bỏ hết lá chuối ra, sau đó phết đều hỗn hợp vừa trộn lên phần bì thịt. Nó sẽ có màu như bì thịt quay thật. Để màu khô rồi cắt thành những miếng dài như thịt quay thường.
Bước 6“>Bước 6. Đặt chảo lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng vào lòng chảo, sau đó đặt từng miếng thịt đã làm vào áp chảo, quay phần bì xuống dưới áp chảo trước đến khi có màu y hệt phần da thịt quay.
Bước 7“>Bước 7. Thịt sau khi được áp chảo sẽ trông không khác gì thịt lợn quay. Cắt miếng vừa ăn và vào bữa thôi nào!